Khởi kiện vụ án dân sự, kinh tế, hôn nhân gia đình

Đăng lúc: Thứ năm - 08/10/2015 07:20 - Người đăng bài viết: luatducphuong
Khởi kiện vụ án dân sự, kinh tế, hôn nhân

Khởi kiện vụ án dân sự, kinh tế, hôn nhân

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Khởi kiện vụ án dân sự, kinh tế là việc cá nhân, cơ quan, tổ chức hoặc các chủ thể khác theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự thực hiện quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hay của người khác.

Mục đích của việc khởi kiện là bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của các cá nhân, tổ chức khi quyền lợi bị xâm phạm.  Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện và cung cấp cho Tòa án các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và  hợp pháp.

DUC PHUONG LAW xin trân trọng gửi đến quý khách hàng các quy định về thủ tục khởi kiện vụ án dân sự, kinh doanh thương mai, hôn nhân gia đình,… để bạn đọc nắm đưuọc thông qua đó có thể bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

1. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật tố tụng dân sự

- Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự
 
2. Trình tự, thủ tục khởi kiện được quy định cụ thể như sau
 
- Về hình thức và nội dung Đơn khởi kiện:
 
Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền thông qua hình thức nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc qua bưu điện.
 
 
Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính:
 
+ Tên tòa án nhận đơn;
 
+ Tên, địa chỉ của người khởi kiện;
 
+ Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ (nếu có);
 
+ Tên, địa chỉ của người bị kiện;
 
+ Tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;
 
+ Những vấn đề cụ thể yêu cầu tòa án giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ và hợp pháp.
 
- Thủ tục nhận đơn khởi kiện tại Tòa án:
 
Tòa án nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình, tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án. Ngược lại, nếu xét thấy vụ án không thuộc thẩm quyền của mình thì chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện hoặc trả lại đơn khởi kiện nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
 
Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí thì tòa án phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và những chứng cứ kèm theo.
 
- Thông báo về việc thụ lý vụ án:
 
Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho bị đơn, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người nhận được thông báo phải nộp cho tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo (nếu có)
 
3. Những công việc mà DUC PHUONG LAW thực hiện

- Tư vấn cho khách hàng về căn cứ khởi kiện;

- Tư vấn cho khách hàng về trình tự và thủ tục khởi kiện;

- Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn khởi kiện;

- Tư vấn soạn thảo cho Khách hàng đơn khởi kiện và hồ sơ khởi kiện;

- Công chứng dịch thuật cho khách hàng các tài liệu giấy tờ liên quan đến hồ sơ khởi kiện;

- Đại diện khách hàng nộp đơn và hồ sơ khởi kiện ;

- Đại diện  tham gia tố tụng và bảo vệ quyền lợi ích khách hàng trước cơ quan tiến hành tố tụng.

DUC PHUONG LAW với đội ngũ Luật sư, chuyên viên có kỹ năng chuyên sâu, có bề dày kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình tư vẫn và tranh trụng sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho Quý khách hàng.
 

 
Tác giả bài viết: DUC PHUONG LAW
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
 • Khách hàng 6
 • Khách hàng 5
 • Khách hàng 4
 • Khách hàng 3
 • Khách hàng 2
 • Khách hàng 1

Giới thiệu

DỊCH VỤ TƯ VẤN KHAI THUẾ, KẾ TOÁN CỦA DUC PHUONG LAW

Kính gửi: - Quý khách hàng.    Trước hết cho phép chúng tôi được thay mặt toàn thể các lãnh đạo, nhân viên, cộng tác viên của DUC PHUONG LAW gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng nhất ! Sau nhiều năm hoạt động, DUC PHUONG LAW  giờ đây đã có thể khẳng định sự thành công...

Khám phá
Bộ đếm

 • Đang truy cập: 25
 • Khách viếng thăm: 17
 • Máy chủ tìm kiếm: 8
 • Hôm nay: 12213
 • Tháng hiện tại: 378788
 • Tổng lượt truy cập: 18591176