Hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Đăng lúc: Thứ tư - 16/12/2015 07:29 - Người đăng bài viết: luatducphuong
Làm giả con dấu, tài liệu

Làm giả con dấu, tài liệu

Tình hình vi phạm, tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức thời gian gần đây có những diễn biến phức tạp. Đối tượng thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân khi cần một loại giấy tờ nào đó để hợp thức hóa trong các thủ tục giấy tờ chẳng hạn như giấy phép lái xe, bằng cấp,…
Tài liệu, giấy tờ giả do đối tượng cung cấp khiến cho người bị hại, người liên quan tưởng là tài liệu, văn bản thật và phải trả cho đối tượng một khoản tiền đáng kể. Mỗi loại giấy tờ đó, đối tượng thường đưa ra một giá trị cụ thể mà người có nhu cầu dùng đến phải trả. Khi người nhận giấy tờ, tài liệu giả đem ra sử dụng thì bị lực lượng chức năng phát hiện những loại giấy tờ đó không có giá trị.
 
Người đem những giấy tờ giả sử dụng dễ dàng bị phát hiện, vì thế là tiền mất tật lại mang, lại có thể còn bị xử lý theo pháp luật.
 
DUC PHUONG LAW xin giới thiệu đến quý khách hàng quy định của pháp luật về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức khác,..
 
1. Các căn cứ pháp luật
 
- Bộ luật Hình sự
 
- Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình
 
2. Quy định của pháp luật
 

- Xử lý vi phạm hành chính
 
Hành vi làm giả con dấu có thể bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 12 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, ví dụ: phạt tiền từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng đối với hành vi khắc các loại con dấu mà không có giấy phép khắc dấu hoặc các giấy tờ khác theo quy định (điểm a khoản 1); phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi sản xuất con dấu pháp nhân không đúng thủ tục theo quy định (điểm d khoản 3); phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi khắc dấu giả hoặc sử dụng con dấu giả (điểm d khoản 4). Tùy vào từng  hành vi cụ thể, các đối tượng còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 3 - 6 tháng và biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thu hồi con dấu.
 
- Trách nhiệm hình sự
 
Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
 
1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:
 
a) Có tổ chức;
 
b) Phạm tội nhiều lần;
 
c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
 
d) Tái phạm nguy hiểm.
 
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.”
 
3. Các yếu tố cấu thành tội phạm
 
a. Chủ thể:
 
Chủ thể là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định.
Người đủ 14 tuổi có năng lực chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý và tội đặc biệt nghiêm trọng. Từ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với mọi tội phạm.
 
b. Khách thể:
 
Tội phạm này xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước, tổ chức và xâm phạm sự hoạt động bình thường, uy tín của cơ quan Nhà nước, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước về con dấu, tài liêu hoặc giấy tờ khác.

Đối tượng phạm tội là con dấu, tài liệu giả hoặc giấy tờ giả.
 
c. Mặt khách quan
 
Người phạm tội có một trong hai hành vi sau:
 
+ Làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức: là hành vi của người không có thẩm quyền cấp các giấy tờ đó nhưng đã tạo ra các giấy tờ đó bằng những phương pháp nhất định để coi nó như thật. Việc làm giả này có thể là giả toàn bộ hoặc chỉ từng phần (tiêu đề, chữ ký, con dấu, nội dung…).
 
Hành vi phạm tội này hoàn thành kể từ khi người không có thẩm quyền tạo ra được con dấu, tài liệu, các giấy tờ giả của một cơ quan Nhà nước, tổ chức nhất định (kể cả cơ quan Nhà nước hay tổ chức đó không có thật hoặc đã bị giải thể). Điều luật không yêu cầu việc “làm” giả này phải nhằm sử dụng hoặc đã sử dụng vào mục đích gì.
 
+ Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức để lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân. Đây là trường hợp người phạm tội không có hành vi “làm” giả các đối tượng trên nhưng đã có hành vi “sử dụng” chúng để lừa dối cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân. “Lừa dối” ở đây có nghĩa là người phạm tội sử dụng các đối tượng đó trong giao dịch với cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân khiến cho các đối tác giao dịch tin đó là đối tượng thật.

Ví dụ: Sử dùng bằng tốt nghiệp giả để đi xin việc, được bổ nhiệm, được tăng lương, để đi lao động nước ngoài; làm giả sổ hộ khẩu để nhận việc làm ở thành phố, để được giao đất trồng rừng,…
 
Hành vi sử dụng con dấu, giấy tờ…trong Điều 267 là sử dụng các con dấu, giấy tờ…được tạo ra từ nguồn gốc không đúng thẩm quyền. Đối với hành vi sử dụng, tội phạm hoàn thành khi người phạm tội có hành vi sử dụng các đối tượng trên để lừa dối cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân, không cần xảy ra hậu quả.
 
Điều luật chỉ quy định người sử dụng các giấy tờ, tài liệu vào mục đích lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân. Vì vậy, nếu hành vi “lừa dối” đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm về tội phạm này.
 
d. Mặt chủ quan
 
Tội phạm này được thực hiện do lỗi cố ý. Động cơ, mục đích phạm tội mang tính chất cá nhân. Ở hành vi sử dụng con dất, giấy tờ giả phải có mục đích nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân mới cấu thành tội phạm này được.
 
4. Các công việc DUC PHUONG LAW thực hiện
 
-  Tư vấn cho khách hàng quy định pháp luật về xử phạt hành chính về việc làm giả con dấu;
 
- Tư vấn cho khách hàng quy định pháp luật về trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu và các giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức;
 
- Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng.
 
DUC PHUONG LAW  là nơi hội tụ các Luật sư và Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, tranh tụng các vụ án hình sự từ giản đơn đến phức tạp sẽ đáp ứng mọi yêu cầu và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho quý khách hàng ở mức cao nhất.
 
Bằng những kiến thức được đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu cùng những kinh nghiệm giải quyết nhiều vụ án phức tạp, nắm rõ và có khả năng thu thập, vận dụng những chứng cứ thuyết phục nhất, DUC PHUONG LAW  cam kết giúp quý khách hàng việc bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp; giải quyết tốt nhất về quyền lợi và trách nhiệm của mình theo đúng quy định  của pháp luật.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn.

Trân trọng.

 
Tác giả bài viết: DUC PHUONG LAW
Nguồn tin: HS, HC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
 • Khách hàng 6
 • Khách hàng 5
 • Khách hàng 4
 • Khách hàng 3
 • Khách hàng 2
 • Khách hàng 1

Giới thiệu

DỊCH VỤ TƯ VẤN KHAI THUẾ, KẾ TOÁN CỦA DUC PHUONG LAW

Kính gửi: - Quý khách hàng.    Trước hết cho phép chúng tôi được thay mặt toàn thể các lãnh đạo, nhân viên, cộng tác viên của DUC PHUONG LAW gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng nhất ! Sau nhiều năm hoạt động, DUC PHUONG LAW  giờ đây đã có thể khẳng định sự thành công...

Khám phá
Bộ đếm

 • Đang truy cập: 15
 • Khách viếng thăm: 13
 • Máy chủ tìm kiếm: 2
 • Hôm nay: 11707
 • Tháng hiện tại: 378282
 • Tổng lượt truy cập: 18590670