Cấp “Bìa đỏ” khi đất có tranh chấp

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/11/2013 06:15 - Người đăng bài viết: luatducphuong
cấp sổ đỏ

cấp sổ đỏ

Cách thức giải quyết tranh chấp đất để thực hiện yêu cầu cấp Giấy chứng nhận QSD đất: DUC PHUONG LAW là nơi hội tụ các Luật sư hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn: Đầu tư, Tài chính kế toán, Đất đai và có kỹ năng xử lý “nhạy bén” các sự cố trong quá trình làm thủ tục. Khi giải quyết yêu cầu làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng gặp phải khó khăn là đang trong tình trạng có tranh chấp. Cách thức tiến hành cụ thể như sau:
1. Đất đang tranh chấp không được cấp GCN QSDĐ

Điều 106 Luật Đất đai quy định: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

“a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Như vậy, để đáp ứng yêu cầu cấp giấy chứng nhận khi đang xảy ra tranh chấp thì không được cấp GCN QSDĐ theo quy định của pháp luật. Do vậy, trước hết ta phải làm thủ tục giải quyết tranh chấp như sau:

 
Thủ tục cấp bìa đỏ


2. Thủ tục giải quyết:

Người có yêu cầu có thể làm đơn đề nghị cơ quan chức năng giải quyết theo quy định của Luật đất đai:

2.1 Trước hết, hai bên có thể tự hoà giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hoà giải ở cơ sở.

2.2 Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hoà giải được thì gửi đơn đến Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp.

Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hoà giải tranh chấp đất đai.

Thời hạn hoà giải là ba mươi ngày làm việc, kể từ ngày UBND xã, phường, thị trấn nhận được đơn.

Kết quả hoà giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên tranh chấp và xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Trường hợp kết quả hoà giải khác với hiện trạng sử dụng đất thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn chuyển kết quả hoà giải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết theo quy định về quản lý đất đai.

2.3 Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại UBND xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết theo quy định tại Điều 136 Luật Đất đai:

- Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà các bên có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết;

- Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà các bên không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai được giải quyết như sau:

+ Trường hợp Chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết; quyết định của Chủ tịch UBND, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng;

+ Trường hợp Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng.

Ngoài ra, nếu có đủ căn cứ chứng minh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất đang tranh chấp thì bạn có quyền khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai.

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Sau khi tranh chấp được giải quyết, bên có quyền sử dụng có thể đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo kết quả giải quyết và quy định của pháp luật.
 

Tác giả bài viết: DUC PHUONG LAW
Nguồn tin: DD-CNQSDD
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ DUC PHUONG LAW

 DUC PHUONG LAW là trang thông tin hoạt động dịch vụ Luật sư, Công chứng, Đấu giá tài sản và các dịch vụ pháp lý khác, thương hiệu chung của những chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động tố tụng, dịch vụ pháp lý. Là trí tuệ chung của các Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Điều tra viên,...

Khám phá
Bộ đếm

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 4
  • Tháng hiện tại: 165958
  • Tổng lượt truy cập: 14728910