Thủ tục thu hồi đất và bồi thường tái định cư

Đăng lúc: Thứ năm - 07/01/2016 08:06 - Người đăng bài viết: luatducphuong
Thu hồi đất và bồi thường, tái định cư

Thu hồi đất và bồi thường, tái định cư

Theo quy định của pháp luật thì khi Nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế thì có thể thu hồi đất đã cấp, đã giao cho cá nhân, tổ chức nhưng phải bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi tiến hành giải quyết về quyền lợi người được bồi thường sẽ gặp phải khó khăn trong trường hợp người bị thu hồi đất phản đối, khiếu kiện. Về phía chủ quan người giải quyết vì quyền lợi của người được bồi thường có những nội dung mà họ không nắm được nên dễ bị lợi dụng, làm sai lệch vì mục đích tư lợi.
Đất đai là tài sản là kế sinh nhai của mỗi người. Vì vậy thu hồi đất là một trong những vấn đề nóng bỏng, gây ra nhiều bức xúc, khiếu kiện, tranh chấp nhất hiện nay.

DUC PHƯƠNG LAW xin gửi đến quý khách hàng thủ tục thu hồi đất và quy trình bồi thường tái định cư như sau:

1. Căn cứ pháp luật

- Luật Đất đai;

- Nghị định 43/2014/NĐCP hướng dẫn chi tiết một số điều Luật Đất đai;

- Nghị định 47/2014/NĐCP quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất;

2. Quy định của pháp luật

Bước 1: Thông báo thu hồi đất

- Thời hạn thông báo: chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp ( trước khi tiến hành thu hồi đất), cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết.

- Nội dung thông báo: bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm

Bước 2: Thu hồi đất

- Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh: có thẩm quyền thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn; đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

- Uỷ ban nhân dân cấp huyện: có thẩm quyền thu hồi đất đối với đất của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư; đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trường hợp khu đất thu hồi có cả tổ chức và hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất thì Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất

Bước 3: Kiểm kê đất đai, tài sản có trên đất

Sau khi có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phối hợp với Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm. Người có đất bị thu hồi phải phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp người có đất bị thu hồi không hợp tác thì phía Ủy ban nhân xã phải vận động, thuyết phục để người sử dụng đất thực hiện. Nếu không thuyết phục được thì tiến hành biện pháp cưỡng chế thu hồi đất theo điều 70 Luật Đất đai.

Bước 4: Lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với từng tổ chức, cá nhân, hộ gia định bị thu hồi đất, trên cơ sở tổng hợp số liệu kiểm kê, xử lý các thông tin liên quan của từng trường hợp; áp giá tính giá trị bồi thường về đất, tài sản trên đất.

Phương án tái định cư: UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện có trách nhiệm tổ chức lặp và thwucj hiện dự án tái định cư trước khi thu hồi đất.

Bước 5: Niêm yết công khai phương án lấy ý kiến của nhân dân

Sau khi phương án chi tiết được lập, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm phối hợp với Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất thu hồi tổ chức lấy ý kiến của nhân dân, nhất là các đối tượng bị thu hồi đất. Hình thức lấy ý kiến là:tổ chức họp trực tiếp với người dân trong khu vực có đất thu hồi, đồng thời niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi. Việc lấy ý kiến phải được lập thành văn bản.

Bước 6: Hoàn chỉnh phương án

Trên cơ sở ý kiến góp ý của các đối tượng có đất bị thu hồi, đại diện chính quyền, đoàn thể ở cơ sở, tổ chức bồi thường tiếp thu, hoàn chỉnh phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trình cơ quan chuyên môn thẩm định và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bước 7:Phê duyệt phương án chi tiết và tổ chức triển khai thực hiện

Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền quy định tại Điều 66 của Luật đất đai quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong cùng một ngày.

Tổ chức làm nhiệm vuj bồi thường, giải phòng mặt bằng có trách nhiệm phối hợp UBND cấp xã phổ biến niêm yết công khai quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại trụ sở UBND cấp xã và điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi thu hồi đất, gửi quyết định bòi thường , hỗ trợ, tái định cư đến từng cá nhân có đất thu hồi, phải ghi rõ mức bồi thường hỗ trợ, bố trí nhà hoặc đất tái định cư (nếu có) và thời gian giao đất đã thu hồi cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường giải phóng mặt bằng.

Bước 8:Tổ chức chi trả, bồi thường

Theo quy định tại Điều 93 Luật đất đai trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả. Trường hợp người có đất thu hồi không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì tiền bồi thường, hỗ trợ được gửi vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc nhà nước.

3. Các công việc DUC PHUONG LAW  thực hiện:

- Tư vấn cho khách hàng quy định của pháp luật về thu hồi đất và  bồi thường tái định cư;

- Tư vấn và soạn thảo các đơn thư cần thiết;

- Tư vấn cho khách hàng các quy định pháp luật lien quan đến tố tụng dân sư về đất đai

- Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng;

DUC PHUONG LAW với đội ngũ Luật sư, nhân viên pháp lý chuyên nghiệp uy tín có kinh nghiệm giải quyết các vụ việc lien quan đến đất đai từ đơn giản đến phức tạp cam kết mang lại cho khách hàng chất lượng và kết quả dịch vụ tốt nhất và hiệu quả nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn.

Trân trọng.

 
 
Tác giả bài viết: DUC PHUONG LAW
Nguồn tin: HC, ĐĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ DUC PHUONG LAW

 DUC PHUONG LAW là trang thông tin hoạt động dịch vụ Luật sư, Công chứng, Đấu giá tài sản và các dịch vụ pháp lý khác, thương hiệu chung của những chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động tố tụng, dịch vụ pháp lý. Là trí tuệ chung của các Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Điều tra viên,...

Khám phá
Bộ đếm

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 11261
  • Tháng hiện tại: 332464
  • Tổng lượt truy cập: 18544852