Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và dấu hiệu pháp lý

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/10/2015 07:30 - Người đăng bài viết: luatducphuong
Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ

Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ

Nói đến công vụ là nói đến trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ nhằm mục tiêu phục vụ người dân và xã hội. Trách nhiệm công vụ là việc cán bộ, công chức tự ý thức về quyền và nhiệm vụ được phân công cũng như bổn phận phải thực hiện các quyền và nhiệm vụ đó.
Hoạt động của người thi hành công vụ là loại hoạt động của công chức nhà nước, nhân danh quyền lực nhà nước. Nói đến công vụ là nói đến trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ nhằm mục tiêu phục vụ người dân và xã hội. Trách nhiệm công vụ là việc cán bộ, công chức tự ý thức về quyền và nhiệm vụ được phân công cũng như bổn phận phải thực hiện các quyền và nhiệm vụ đó. 

Theo sự phát phát triển của nền kinh tế thị trường hoặc do ích kỷ cá nhân thì việc cán bộ công chức lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình trong khi thi hành công vụ ngày càng gia tăng. Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của người thi hành công vụ gây hậu quả tiêu cực cho xã hội, gây thiệt hại cho nhà nước, thiệt hại cho người khác.
 
DUC PHUONG LAW xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc về quy định của pháp luật và nội dung phân tích dưới góc độ pháp lý giúp nắm rõ về tội phạm, những yếu tố cấu thành và hình phạt áp dụng cũng như các hậu quả pháp lý khác đối với tội phạm này.

I. Tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ:

Theo quy định tại Điều 281 của Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:

"1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng.                                       

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng".
 
II. Các yếu tố cấu thành tôi phạm dưới góc độ pháp lý

1. Khách thể:

Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xâm phạm hoạt động đúng đắn uy tín của cơ quan, tổ chức; xâm phạm đến sự hoạt động bình thường của các cơ quan đó.

Ngoài ra, tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ còn gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội; cho quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân.

2. Chủ thể:

Là chủ thể đặc biệt là người có chức vụ quyền hạn. Những người khác chỉ coi là đồng phạm.

3. Mặt chủ quan:

- Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Động cơ vụ lợi (Mưu cầu lợi ích vật chất)  hay động cơ cá nhân khác (Củng cố địa vị, quyền lực, uy tín cá nhân) là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm.

4. Mặt khách quan: 

- Người phạm tôi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội. Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà người phạm tội sử dụng chức trách được giao, làm trái công vụ và trách nhiệm của mình.

Ví dụ: cán bộ thiết kế quy hoạch đô thị cố tình thiết kế đường con để tránh nhà của mình là làm tăng chi phí xây dựng công trình.

- Hậu quả: Hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn phải gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền lợi ích hợp pháp của công dân thì cấu thành tội phạm. Tội phạm cấu thành vật chất.

DUC PHUONG LAW là địa chỉ chuyên nghiệp tư vấn và cung cấp dịch vụ pháp lý, có nhiều thành công trong việc giải quyết các vụ hình sự từ đơn giản đến phức tạp đáp ứng mọi yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên gia cao cấp có bề dày kinh nghiệm, nhiệt huyết năng động luôn mang lại kết quả dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.
 
Tác giả bài viết: DUC PHUONG LAW
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ DUC PHUONG LAW

 DUC PHUONG LAW là trang thông tin hoạt động dịch vụ Luật sư, Công chứng, Đấu giá tài sản và các dịch vụ pháp lý khác, thương hiệu chung của những chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động tố tụng, dịch vụ pháp lý. Là trí tuệ chung của các Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Điều tra viên,...

Khám phá
Bộ đếm

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 2942
  • Tháng hiện tại: 40845
  • Tổng lượt truy cập: 12140325