Quản lý và sử dụng con dấu của doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014

Đăng lúc: Thứ hai - 14/12/2015 10:31 - Người đăng bài viết: luatducphuong
Con dấu của doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014

Con dấu của doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014

Theo quy định mở của Luật Doanh nghiệp 2014, kể từ ngày 01/7/2015, doanh nghiệp không phải đăng ký mấu dấu và chịu sự quản lý con dấu của Cơ quan cảnh sát quản lý trật tự, hành chính tỉnh mà tự thiết kế mẫu dấu, tự đi khắc dấu của doanh nghiệp mình tại cơ sở khắc dấu và chỉ cần thông báo công khai theo quy định của pháp luật.
Luật Doanh nghiệp 2014 đã bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2015, theo đó, một trong những điểm cải cách mạnh mẽ nhất của Luật này là quy định về quản lý và sử dụng con dấu doanh nghiệp cũng có hiệu lực.

Thời điểm có hiệu lực của con dấu là do doanh nghiệp tự quyết định và có hiệu lực sau khi thông báo công khai đăng tải trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

DUC PHUONG LAW xin gửi đến Quý khách hàng quy định pháp luật về sử dụng và quản lý con dấu như sau:


1. Căn cứ pháp lý

- Luật doanh nghiệp 2014;

- Nghị định 78/2015/NĐ CP về đăng ký doanh nghiệp;

- Nghị định 96/2015/NĐCP về hướng dẫn một số điều luật luật doanh nghiệp 2014.


2. Quy định của pháp luật

Hình thức nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 1, Điều 44, Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung, số lượng con dấu. Nội dung con dấu phải thể hiện được các thông tin: Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp.

Quy định chi tiết tại Điều 12 Nghị định 96/2015/NĐCP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật doanh nghiệp:

“Điều 12. Số lượng, hình thức, nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân, Hội đng thành viên đi với công ty hợp danh, Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần quyết đnh số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác. Nội dung Điều lệ hoặc Quyết định về con dấu của doanh nghiệp phải bao gồm:

a) Mu con dấu, gồm: Hình thức, kích cỡ, nội dung, mầu mực dấu.

b) Số lượng con dấu.

c) Quy định về quản lý và sdụng con dấu.

2. Mu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác). Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

3. Thông tin về mã số doanh nghiệp và tên doanh nghiệp trong nội dung mẫu con dấu thực hiện theo quy định tại Điều 30 và Khoản 1 Điều 38 Luật Doanh nghiệp. Ngoài thông tin nêu trên, doanh nghiệp có thể bổ sung thêm ngôn ngữ, hình ảnh khác vào nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp, trừ các trường hp quy định tại Điều 14 Nghị định này.”

Doanh nghiệp không sử dụng các những hình ảnh, từ ngữ, ký hiệu sau đây trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu và phải tuân theo pháp luật sở hữu trí tuệ và pháp luật có liên quan:

-  Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

- Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Quản lý và sử dụng con dấu của doanh nghiệp

Thay vì phải đăng ký mẫu dấu với cơ quan Công an như trước đây, thì hiện nay doanh nghiệp được hoàn toàn chủ động trong việc làm con dấu. Doanh nghiệp có thể tự khắc dấu hoặc đến cơ sở khắc dấu để làm con dấu.

Trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp chỉ cần gửi thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Mục đích của quy định này là nhằm công bố công khai cho cho xã hội và bên thứ ba được biết về con dấu của doanh nghiệp. 

Điều 15. Quản lý và sử dụng con dấu

1. Các doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 tiếp tục sử dụng con dấu đã được cấp cho doanh nghiệp mà không phải thực hiện thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp làm thêm con dấu, thay đổi màu mực dấu thì thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu theo quy định về đăng ký doanh nghiệp.

2. Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 làm con dấu mới theo quy định tại Nghđịnh này thì phải nộp lại con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Cơ quan công an cấp giấy biên nhận đã nhận lại con dấu tại thời điểm tiếp nhận lại con dấu của doanh nghiệp.

3. Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 bị mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì doanh nghiệp được làm con dấu theo quy định tại Nghị định này; đồng thời thông báo việc mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ schính để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Làm con dấu lần đầu sau khi đăng ký doanh nghiệp;

b) Thay đổi slượng, nội dung, hình thức mẫu con dấu và mầu mực dấu;

c) Hủy mẫu con dấu.

5. Trình tự, thủ tục và hồ sơ thông báo mẫu con dấu thực hiện theo quy định về đăng ký doanh nghiệp.


3. Các công việc DUC PHUONG LAW thực hiện

- Tư vấn cho khách hàng về hình thức nội dung và số lượng con dấu;

- Tư vấn cho khách hàng quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu theo luật doanh nghiệp 2014;

- Đại diện theo ủy quyền thực hiện các công việc liên quan đến việc đăng ký mẫu con dấu.


DUC PHUONG LAW với đội ngũ Luật sư, nhân viên pháp lý cao cấp có bề dày kinh nghiệm, nhiệt huyết năng động có kinh nghiệm tư vấn và thưc hiện các công việc liên quan đến thành lập thay đổi, giải thể doanh nghiệp luôn cam kết mang đến cho khách hàng chất lượng và kết quả dịch vụ tốt nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn.

Trân trọng.

 
Tác giả bài viết: DUC PHUONG LAW
Nguồn tin: DN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ DUC PHUONG LAW

 DUC PHUONG LAW là trang thông tin hoạt động dịch vụ Luật sư, Công chứng, Đấu giá tài sản và các dịch vụ pháp lý khác, thương hiệu chung của những chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động tố tụng, dịch vụ pháp lý. Là trí tuệ chung của các Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Điều tra viên,...

Khám phá
Bộ đếm

  • Đang truy cập: 89
  • Hôm nay: 2663
  • Tháng hiện tại: 506690
  • Tổng lượt truy cập: 17876695