Thủ tục xin giao đất để sản xuất nông nghiệp

Đăng lúc: Thứ hai - 02/11/2015 07:30 - Người đăng bài viết: luatducphuong
Thủ tục giao đất nông nghiệp

Thủ tục giao đất nông nghiệp

Đất đai là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, là tài sản vô tận của quốc gia. Đất đai là nền tảng để định cư và tổ chức các hoạt động kinh tế xã hội. Đất đai là cơ sở để sản xuất nông nghiệp và là yếu tố có tác động mạnh đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp và đồng thời cũng là môi trường để sản xuất ra lương thực thực phẩm phục vụ đời sống con người.
Đất đai là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, là tài sản vô tận của quốc gia. Đất đai là nền tảng để định cư và tổ chức các hoạt động kinh tế xã hội. Đất đai là cơ sở để sản xuất nông nghiệp và là yếu tố có tác động mạnh đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp và đồng thời cũng là môi trường để sản xuất ra lương thực thực phẩm phục vụ đời sống con người. Việc sử dụng có hiệu quả và  bền vững quỹ đất có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế.
 
Để phục vụ sản xuất nông nghiệp, Pháp luật đất đai quy định giao đất, cho thuê đất để phục vụ sản xuất nông nghiệp.
 
DUC PHUONG LAW xin gửi đến Quý khách hàng các quy định pháp luật về thủ tục giao đất để sản xuất nông nghiệp như sau:
 
1. Căn cứ pháp lý
 
- Luật đất đai số 45/2013/QH13
 
- Nghị định số số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều luật của Luật đất đai 2013
 
- Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành năm 2014.
 
2. Các quy định pháp luật
 
Bước 1:
 
Trước tiên, bạn phải làm thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện giao đất, thuê đất như sau:
 
*Người xin giao đất, cho thuê đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:
 
+ Đơn xin giao đất, cho thuê đất.
 
+ Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất (Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất).
 
*Hồ sơ nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 
- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra nội dung hồ sơ:
 
+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận giao cho người nộp.
 
+ Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận phải thông báo và hướng dẫn cho người đến nộp bổ sung đầy đủ theo quy định (trong thời gian tối đa 03 ngày ).
 
Ngay trong ngày làm việc, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có trách nhiệm chuyển hồ sơ đã tiếp nhận đến các bộ phận chuyên môn có trách nhiệm tham mưu giải quyết.
 
- Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức cuộc họp thẩm định hoặc gửi xin ý kiến bằng văn bản của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan hoặc tổ chức kiểm tra thực địa.
 
- Phòng Tài nguyên và Môi trường có văn bản thẩm định gửi đến người xin giao đất, thuê đất.
 
Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tài nguyên và môi trường có văn bản thẩm định gửi đến người xin giao đất, thuê đất để lập hồ sơ xin giao đất, thuê đất.
 
Bước 2:
 
Sau khi có văn bản thẩm định nhu cầu đất, bạn thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất như sau:
 
- Người xin giao đất, cho thuê đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:
 
+ Đơn xin giao đất, cho thuê đất;
 
+Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất (Phòng tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất).
 
+ Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất.
Sau đó, Người xin giao đất, thuê đất nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 
- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra nội dung hồ sơ:
 
+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận giao cho người nộp.
 
+ Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận phải thông báo và hướng dẫn cho người đến nộp bổ sung đầy đủ theo quy định (trong thời gian tối đa 03 ngày).
 
Ngay trong ngày làm việc, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có trách nhiệm chuyển hồ sơ đã tiếp nhận đến các bộ phận chuyên môn có trách nhiệm tham mưu giải quyết.
 
- Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất.
 
- Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.
 
- Người được giao đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất nộp tiền sử dụng đất, người được thuê đất nộp tiền thuê đất.
 
- Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 
- Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức giao đất trên thực địa.
 
- Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 
- Phòng Tài nguyên và Môi trường chuyển Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện để trao cho người sử dụng đất.
 
Trong thời hạn không quá 20 ngày (không kể thời gian giải phóng mặt bằng; không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất) và không quá 35 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế  -  xã hội khó khăn, cơ quan tài nguyên và môi trường trả kết quả cho người xin giao đất, cho thuê đất.
 
Người xin giao đất, thuê đất nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Cán bộ trả kết quả kiểm tra giấy biên nhận, giấy Chứng minh nhân dân của người đứng tên trong Giấy chứng nhận và thu lệ phí theo quy định trước khi trả Giấy chứng nhận.
 
3. Các công việc  DUC PHUONG LAW thực hiện
 
- Tư vấn cho khách hàng các điều kiện được giao đất;
 
- Tư vấn cho khách hàng các thủ tục giao đất;
 
- Tư vấn cho khách hàng về hồ sơ liên quan đến thủ tục giao đất;
 
- Đánh giá tính chất pháp lý các hồ sơ giấy tờ khách hàng cung cấp;
 
- Đại diện thực hiện các công việc có liên quan thay cho khách hàng.
 
DUC PHUONG LAW với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý uy tín, chuyên nghiệp, nhiệt huyết luôn cam kết mang lại cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất và hiệu quả nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn.

Trân trọng.

 
Tác giả bài viết: DUC PHUONG LAW
Nguồn tin: ĐĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ DUC PHUONG LAW

 DUC PHUONG LAW là trang thông tin hoạt động dịch vụ Luật sư, Công chứng, Đấu giá tài sản và các dịch vụ pháp lý khác, thương hiệu chung của những chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động tố tụng, dịch vụ pháp lý. Là trí tuệ chung của các Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Điều tra viên,...

Khám phá
Bộ đếm

  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 1218
  • Tháng hiện tại: 227856
  • Tổng lượt truy cập: 10037906