Vụ án oan sai: Toà án Nhân dân Tối cao chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Chấn

Vụ án oan sai: Toà án Nhân dân Tối cao chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Chấn
(Tinmoi.vn) Theo luật sư Vũ Thị Nga thì Toà án Nhân dân Tối cao phải chịu trách nhiệm thỏa thuận bồi thường những tổn thất cho ông Chấn, nạn nhân trong vụ án oan sai 10 năm.

Sáng nay 19/11, ông Nguyễn Thanh Chấn đã cùng gia đình từ Bắc Giang lên Hà Nội để nhờ luật sư tư vấn pháp lý trong vụ việc ông bị kết án tù chung thân về tội giết người trong 10 năm vừa qua.

Cụ thể gia đình ông Chấn đã làm việc với văn phòng luật sư Công Lý Việt, do bà Vũ Thị Nga- Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam làm Trưởng văn phòng luật sư Công Lý Việt.

Vụ án oan 10 năm: Toà án Nhân dân Tối cao bồi thường cho ông Chấn

Ông Chấn cùng vợ tại văn phòng luật sư ( Ảnh nld)

Trong buổi làm việc, ông Chấn cũng như những người thân trong gia đình một lần nữa trình bày với các luật sư về toàn bộ sự việc diễn ra trong 10 năm qua. Ông Chấn chính thức mời văn phòng luật sư Công lý Việt là luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông trong thời gian tới.

Trao đổi trên Dân Việt luật sư Vũ Thị Nga cho biết : “Ông Chấn có quyền khởi kiện đòi bồi thường về những tổn thất về mặt vật chất và tinh thần liên quan trực tiếp đến ông và những ảnh hưởng liên đới đến gia đình, người thân nếu họ chứng minh được là bị thiệt hại”. Và cơ quan phải chịu trách nhiệm thỏa thuận bồi thường những tổn thất cho ông Chấn là Toà án Nhân dân Tối cao, vì cơ quan này là cơ quan định tội cuối cùng trong vụ xét xử án tù chung thân đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trước đó, cách đây hơn 10 năm, ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp … dẫn đến tử vong.

Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự để tiến hành điều tra. Từ một số thông tin ban đầu, ngày 30/8/2003, Cơ quan điều tra đã mời ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me) đến trụ sở làm việc để lấy lời khai.

Vụ án oan 10 năm: Toà án Nhân dân Tối cao bồi thường cho ông Chấn

Ông Chấn được tạm đình chỉ thi hành án

Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu ngày 28/9/2003, Cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ với ông Nguyễn Thanh Chấn; tiếp đó, ngày 29/9/2003, đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.

Ngày 3/12/2003, cơ quan điều tra đã ra bản kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ để nghị Viện kiểm sát truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người. Ngày 10/2/2004, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang ra bản Cáo trạng – quyết định truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người theo quy định tại điểm n, khoản 1, điều 93 Bộ Luật Hình sự.

Đến ngày 26/3/2004, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo. Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm.

Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan. Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có viện KSND tối cao và TAND tối cao xem xét. Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ của phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn cũng có đơn kêu oan cho chồng.

Ngày 4/11/2013, viện trưởng viện KSND tối cao Nguyễn Hoà Bình đã ký quyết định số 01/QĐKNTT-VKSNDTC  kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Cùng ngày, phó viện trưởng viện KSND tối cao Lê Hữu Thể ký quyết định số 04/QĐTĐCTHA tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

Một diễn biến khác, liên quan đến thông tin ông Chấn kêu oan bị ép cung, hướng dẫn tập dượt giết người trong trại tạm giam, 6 điều tra viên trực tiếp điều tra, xét hỏi ông Nguyễn Thanh Chấn hơn 10 năm trước đã được yêu cầu làm giải trình song đều phủ nhận việc này. 

Hoàng Hà

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vnHãy liên hệ để được tư vấn, giải đáp.

Trân trọng.
 

Nguồn tin: internet