Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

Đăng lúc: Thứ năm - 04/09/2014 10:14 - Người đăng bài viết: luatducphuong
Thừa kế

Thừa kế

Đối với di sản của người chết để lại, người được thừa hưởng phải thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của mình.
Quan hệ thừa kế là quan hệ dân sự phát sinh kể từ thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp người đó không để lại di chúc, di chúc không hợp pháp, việc thừa kế được thực hiện theo pháp luật. Như vậy, thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển tài sản của người chết cho những người còn sống theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

1. Đối tượng hưởng thừa kế theo pháp luật:

Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định về người thừa kế như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Đồng thời, theo quy định tại Điều 677 Bộ luật dân sự 2005 thì: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống ».

2. Trình tự, thủ tục phân chia di sản thừa kế:

Việc phân chia di sản thừa kế được thực hiện theo các quy định tại Chương XXV Bộ luật dân sự 2005. Theo đó, nếu những người thừa kế có thể thỏa thuận được với nhau về việc phân chia di sản, cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Họp mặt những người thừa kế:

Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế, những người thừa kế có thể họp mặt để thoả thuận những việc sau đây:

-  Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này;

- Cách thức phân chia di sản.

Mọi thoả thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

Bước 2: Phân chia di sản:

Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Việc phân chia di sản theo pháp luật phải tuân theo nguyên tắc những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Trong trường hợp những người thừa kế theo pháp luật không thể tự thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế, có thể khởi kiện yêu cầu chia di sản. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
 
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp những thắc mắc của bạn.

Trân trọng.

 
Tác giả bài viết: DUC PHUONG LAW
Nguồn tin: DS
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ DUC PHUONG LAW

 DUC PHUONG LAW là trang thông tin hoạt động dịch vụ Luật sư, Công chứng, Đấu giá tài sản và các dịch vụ pháp lý khác, thương hiệu chung của những chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động tố tụng, dịch vụ pháp lý. Là trí tuệ chung của các Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Điều tra viên,...

Khám phá
Bộ đếm

  • Đang truy cập: 28
  • Hôm nay: 982
  • Tháng hiện tại: 71677
  • Tổng lượt truy cập: 6265439