Quyết định 220/QĐ-CA của Chánh án TAND tối cao về Án lệ

Án lệ trong hoạt động tư pháp

Xuất phát từ diễn biến thực tế trong hoạt động tố tụng, Chánh án TANDTC đã ban hành Quyết định công bố án lệ, là một hình thức mới bổ sung những khiếm khuyết trong hoạt động xét xử, đảm bảo tính chính xác, khách quan và hiệu quả.

7 nội dung mới cơ bản của Bộ luật Hình sự 2015, SĐBS năm 2017

Bộ luật hình sự sửa đổi 2017

Bộ luật hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 có những thay đổi cơ bản, đánh đấu một giai đoạn phát triển trong công tác xây dựng pháp luật, thể hiện sự thay đổi của đất nước, thay đổi về quan điểm nhận thức của nhà làm luật trong giai đoạn hội nhập. Những thay đổi trong bộ luật cũng thể hiện sự điều chỉnh của pháp luật đối với diễn biến mới về tình hình vi phạm, tội phạm khi nền kinh tế đất nước có bước phát triển mới, ghi nhận sự tiến bộ trong công tác đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm và những thách thức mới đối với những người thi hành pháp luật.

Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng thuộc trường hợp xác định không đúng tư cách người tham gia tố tụng

Xác định tư cách người tham gia tố tụng

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 (BLTTHS), trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan, người tiến hành tố tụng (NTHTT) phải triệu tập những người có liên quan đến vụ án để tham gia tố tụng với tư cách là người tham gia tố tụng (NTGTT). Việc xác định không đúng tư cách NTGTT có thể vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và sẽ dẫn đến những hậu quả nhất định. Vì vậy, việc xác định đúng tư cách của NTGTT là yêu cầu bức thiết cho xây dựng và áp dụng pháp luật TTHS.

Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng

Việc quan tâm chăm sóc nuôi dưỡng con cái xuất phát từ tấm lòng yêu thương của cha mẹ đối với con. Đó vừa là quyền và nghĩa vụ của các bậc phụ huynh được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Việc từ chối hoặc trốn tránh trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con là vi phạm pháp luật, ngoài ra những hành vi ngăn cản việc thăm nom, chăm sóc, giáo dục con của cha, mẹ cũng là những hành vi bị lên án và có thể bị xử lý theo pháp luật.

Tội cho vay nặng lãi

Tội cho vay nặng lãi

Đối với quan hệ vay mượn tiền có trả lãi là quan hệ về kinh tế, tuy nhiên quan hệ cho vay có tính lãi được pháp luật công nhận và bảo vệ khi lãi suất không cao quá mức cho phép. Trường hợp bên cho vay áp đặt, buộc bên vay phải trả lãi suất quá cao so với mức lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự

Người tham gia tố tụng, người tiến hành tố tụng

Bộ luật tố tụng hình sự quy định về các cơ quan, người tham gia tố tụng thuộc hai nhóm là nhóm những người tiền hành tố tụng và nhóm thứ hai là nhóm người tham gia tố tụng. Việc xác định một người giữ vai trò là người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình giải quyết. Nếu xác định sai về tư cách của họ sẽ có thể gây nên những sai xót, sai lầm nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại của một trong các bên tham gia.

Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung: Cần thiết để đảm bảo quyền con người

Chi âm, ghi hình trong tố tụng hình sự

Khi trình độ khoa học, kỹ thuật hiện đại, phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì không chỉ trong giới các nhà khoa học là những người tiếp cận với các phương tiện hiện đại mà ngay cả những nhà lập pháp, hành pháp, tư pháp đều phải cập nhật, ứng dụng các phương tiện hiện đại mới đảm bảo hiệu quả công việc và bắt nhập với thời đại. Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đã quy định cụ thể về việc ghi âm, ghi hình có âm thanh đối với các giai đoạn tố tụng, đặc biệt là quá trình điều tra, hỏi cung để ngăn chặn việc truy cứu oan sai trách nhiệm hình sự.

Tội dùng nhục hình, bức cung

Tội dùng nhục hình, tội bức cung

Trong những năm qua, cùng với tiến trình cải cách tư pháp, các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự ở nước ta đã có nhiều tiến bộ, việc truy cứu trách nhiệm hình sự thường là đúng người, đúng tội. Tình trạng lạm dụng chức vụ quyền hạn trong hoạt động tư pháp làm trái pháp luật, gây thiệt hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, trong đó có những người tham gia tố tụng, như người bị tình nghi, bị can, bị cáo đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, do những nguyên nhân khác nhau, ở một số nơi vẫn còn xảy ra các trường hợp bức cung, dùng nhục hình trong hoạt động tư pháp.

Xử lý hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

Hàng giả trên thị trường (H. M Hoạ)

Hàng giả, hàng giả hiệu hay hàng nhái là hàng tiêu dùng vi phạm luật bản quyền giả hiệu với những mẫu mã giống như những thương hiệu đã được công nhận trên thị trường rồi bán ra nhằm lừa dối người tiêu dùng bằng cách bán giá cao hơn giá trị thực của sản phẩm để thu lời bất chính.

Lợi dụng Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác

Thủ đoạn lừa đảo thông qua Facebook

Sự phát triển của Internet mang theo rất nhiều tác động tốt đối với xã hội nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều tác động tiêu cực là các tệ nạn xã hội. Facebook là một trang mạng xã hội được tạo ra giúp người dùng kết nối với gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp của họ.

Hậu quả pháp lý đối với người giả mạo chữ ký người khác

Hành vi giả mạo chữ ký người khác

Giả mạo chữ ký có rất nhiều dạng, có thể giả mạo chữ ký vì động cơ vụ lợi nhưng cũng nhiều trường hợp giả mạo chữ ký không nhằm vụ lợi nhưng lại bôi nhọ, xúc phạm, vu khống, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được về hậu quả pháp lý đối với người có hành vi giả mạo chữ ký.

Khi nào cơ quan tiến hành tố tụng được triệu tập công dân

Khi nào cơ quan tiến hành tố tụng được triệu tập

Quá trình thực hiện các quy định của Luật tố tụng hình sự trong việc điều tra, truy tố, xét xử phải tuân thủ triệt để và nghiêm túc. Những người tham gia tố tụng được yêu cầu đến làm việc có nghĩa vụ chấp hành pháp luật, hợp tác với các cơ quan chức năng để xác minh, điều tra, làm rõ nội dung sự thật vụ án, truy cứu trách nhiệm hình sự, xác định trách nhiệm bồi thường dân sự. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án có thẩm quyền được phép triệu tập triệu tập những người tham gia tố tụng đến làm việc nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm minh cán bộ tiêu cực, vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm minh cán bộ vi phạm

(GDVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao có trách nhiệm giảm tỷ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng so với năm 2015.

Xử lý việc phát tán hình ảnh xâm phạm danh dự, nhân phẩm người khác

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Khi các hình ảnh cá nhân, những thông tin về bí mật đời tư của một người bị phát tán rộng rãi trên mạng Internet một cách trái ý muốn, không còn là chuyển bông đùa, trêu chọc nhau của những người thân quen với nhau vì nó mang tính chất làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau. Người thực hiện hành vi đó gây thiệt hại cho người khác phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với hành vi và hậu quả xảy ra.

Hành vi xâm phạm danh dự nhân phẩm của người khác

Hành vi xâm phạm danh sự nhân phẩm

Danh dự, nhân phẩm, sức khoẻ, tự do, tài sản của con người là bất khả xâm phạm. Đối với những hành vi xâm phạm đến quyền nhân thân của người khác trái ý muốn của họ đều là bất hợp pháp. Tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi, hâu quả xảy ra mà người gây ra phải chịu hậu quả pháp lý theo quy định.

Tội đưa hối lộ và các yếu tố cấu thành

Đưa hối lộ

Tội phạm tham nhũng là loại tội phạm có liên quan trực tiếp đến sự hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức trong bộ máy Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự pháp luật và pháp chế xã hội chúng ta đang xây dựng, bảo vệ. Loại tội phạm này can thiệp sâu rộng trong các hoạt động chức năng của các cơ quan chuyên môn.

Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và dấu hiệu pháp lý

Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ

Nói đến công vụ là nói đến trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ nhằm mục tiêu phục vụ người dân và xã hội. Trách nhiệm công vụ là việc cán bộ, công chức tự ý thức về quyền và nhiệm vụ được phân công cũng như bổn phận phải thực hiện các quyền và nhiệm vụ đó.

Tội giết người, căn cứ pháp lý và cấu thành tội phạm

Tội giết người và quy định của pháp luật

Tội “Giết người” là một trong những tội phạm nguy hiểm, có tác động xấu đến xã hội đang không ngừng gia tăng cả về số lượng và tính chất nguy hiểm. Trong thời gian gần đây liên tục xuất hiện những vụ án mạng với đủ loại hình thức mang tính lợi dụng nghề nghiệp; lợi dụng quan hệ thân thiết giữa kẻ phạm tội với nạn nhân mang động cơ đê hèn và bội bạc. Đặc biệt là nảy sinh ra vô số những vụ thảm án mang tính bạo lực, giết người hàng loạt, bằng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, mất hết tính người, có sự chuẩn bị trước đã gây những hậu quả thiệt hại về người và tài sản đặc biệt nghiêm trọng.

Trách nhiệm bồi thường Nhà nước đối với vi phạm trong tố tụng hình sự

Bồi thường nhà nước trong tố tụng hình sự

Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định: “Cá nhân, tổ chức bị thiệt hại về vật chất, tổn thất về tinh thần trong các trường hợp quy định tại Luật này thì được Nhà nước bồi thường”.

Khởi tố vụ thảm sát 6 người trong 1 gia đình

Vụ thảm sát ở Bình Phước

Chiều 8/7, cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố vụ trọng án, thảm sát 6 người xảy ra tại Công ty chế biến gỗ Quốc Anh (xã Minh Hưng, Huyện Chơn Thành, Bình Phước) vào sáng 7/7

Các tin khác

1 2 3  Trang sau
 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ DUC PHUONG LAW

 DUC PHUONG LAW là trang thông tin hoạt động dịch vụ Luật sư, Công chứng, Đấu giá tài sản và các dịch vụ pháp lý khác, thương hiệu chung của những chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động tố tụng, dịch vụ pháp lý. Là trí tuệ chung của các Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Điều tra viên,...

Khám phá
Bộ đếm

  • Đang truy cập: 87
  • Hôm nay: 2134
  • Tháng hiện tại: 506161
  • Tổng lượt truy cập: 17876166