Tội cho vay nặng lãi

Đăng lúc: Thứ ba - 12/01/2016 14:54 - Người đăng bài viết: luatducphuong
Tội cho vay nặng lãi

Tội cho vay nặng lãi

Đối với quan hệ vay mượn tiền có trả lãi là quan hệ về kinh tế, tuy nhiên quan hệ cho vay có tính lãi được pháp luật công nhận và bảo vệ khi lãi suất không cao quá mức cho phép. Trường hợp bên cho vay áp đặt, buộc bên vay phải trả lãi suất quá cao so với mức lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hầu hết các trường hợp cho vay nặng lãi đều thực hiện với giao dịch bằng miệng hoặc viết giấy tay giữa hai bên, không có xác nhận của chính quyền địa phương nên không đảm bảo cơ sở pháp lý để giải quyết. Các chủ nợ cho vay thường chủ động lập các văn bản giao dịch không đúng bản chất và ở phần lãi suất thì trên giấy tờ vay thường chỉ ghi “Mức lãi suất do hai bên thỏa thuận”. Việc thiết lập văn bản của các chủ nợ buộc người cho vay phải ký nhận, biến tướng phần lãi suất thành giá trị tài sản nhằm tránh tội cho vay nặng lãi. 
 
DUC PHUONG LAW xin gửi đến quý khách hàng quy định pháp luật về tội cho vay nặng lãi.
 
1. Căn cứ pháp luật
 
- Bộ luật Hình sự;
 
- Bộ luật Dân sự;

- Các văn bản pháp luật có liên quan.
 
2. Quy định của pháp luật
 
Theo quy định của Bộ luật dân sự, việc vay mượn giữa các cá nhân với nhau theo quy định của Bộ luật Dân sự đã hình thành quan hệ hợp đồng vay tài sản.
 
Theo Điều 471 Bộ luật dân sự năm 2005, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay, khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.
 
Điều 476 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về lãi suất như sau:
 
1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.
 
2. Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất, áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ”.
 
Theo Điều 163 Bộ luật hình sự có quy định về tội cho vay nặng lãi như sau:
 
"1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.
 
2.  Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 6 tháng đến ba năm.
 
3.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."
 
3. Các dấu hiệu pháp lý
 
a. Chủ thể
 
Là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 12, 13 Bộ Luật hình sự.
 
b. Khách thể
 
Khách thể của tội phạm này xâm phạm đến trật tự quản lý của Nhà nước trong hoạt động tín dụng đồng thời xâm phạm lợi ích của người vay.
 
Đối tượng tác động của tội phạm này là nội dung quy định của Nhà nước trong hoạt động tín dụng.
 
c. Mặt khách quan
 
Việc cho vay nặng lãi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thỏa mãn hai dấu hiệu sau đây:

Thứ nhất: Lãi suất cho vay cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ 10 lần trở lên.
 
Thứ hai: Có tính chất chuyên bóc lột được hiểu là người phạm tội lợi dụng việc cho vay, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn cấp bách của người đi vay để cho vay với lãi suất cao (lãi nặng) nhằm thu lợi bất chính mà thực chất là bóc lột người đi vay. Tính chất chuyên bóc lột của hành vi cho vay lãi nặng thể hiện ở chỗ: người phạm tội thực hiện hành vi cho vay lãi nặng nhiều lần, hành vi mang tính chuyên nghiệp, người phạm tội lấy việc cho vay lãi nặng làm một nghề kiếm sống và lấy kết quả của việc phạm tội làm nguồn sống chính.
 
d. Mặt chủ quan
 
Người phạm tôi thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp với động cơ mục đích vụ lợi cá nhân
 
4. Các công việc DUC PHUONG LAW thực hiện
 
- Tư vấn cho khách hàng các quy định pháp luật dân sự về hoạt động cho vay nặng lãi;
 
- Tư vấn cho khách hàng trách nhiệm hình sự của tội cho vay nặng lãi;
 
- Tư vấn và bảo vệ quyền lợi cho khách hàng;
 
- Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.
 
DUC PHUONG LAW là địa chỉ chuyên nghiệp tư vấn và cung cấp dịch vụ pháp lý, có nhiều thành công trong việc giải quyết các vụ án hình sự từ đơn giản đến phức tạp đáp ứng mọi yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên gia cao cấp có bề dày kinh nghiệm, nhiệt huyết năng động luôn mang lại kết quả dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp những thắc mắc của bạn.

Trân trọng.

 

Tác giả bài viết: DUC PHUONG LAW
Nguồn tin: HS
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
 • Khách hàng 6
 • Khách hàng 5
 • Khách hàng 4
 • Khách hàng 3
 • Khách hàng 2
 • Khách hàng 1

Giới thiệu

DỊCH VỤ TƯ VẤN KHAI THUẾ, KẾ TOÁN CỦA DUC PHUONG LAW

Kính gửi: - Quý khách hàng.    Trước hết cho phép chúng tôi được thay mặt toàn thể các lãnh đạo, nhân viên, cộng tác viên của DUC PHUONG LAW gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng nhất ! Sau nhiều năm hoạt động, DUC PHUONG LAW  giờ đây đã có thể khẳng định sự thành công...

Khám phá
Bộ đếm

 • Đang truy cập: 30
 • Khách viếng thăm: 26
 • Máy chủ tìm kiếm: 4
 • Hôm nay: 208
 • Tháng hiện tại: 332875
 • Tổng lượt truy cập: 18545263