Tội cho vay nặng lãi

Tội cho vay nặng lãi

Đối với quan hệ vay mượn tiền có trả lãi là quan hệ về kinh tế, tuy nhiên quan hệ cho vay có tính lãi được pháp luật công nhận và bảo vệ khi lãi suất không cao quá mức cho phép. Trường hợp bên cho vay áp đặt, buộc bên vay phải trả lãi suất quá cao so với mức lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thủ tục thu hồi đất và bồi thường tái định cư

Thu hồi đất và bồi thường, tái định cư

Theo quy định của pháp luật thì khi Nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế thì có thể thu hồi đất đã cấp, đã giao cho cá nhân, tổ chức nhưng phải bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi tiến hành giải quyết về quyền lợi người được bồi thường sẽ gặp phải khó khăn trong trường hợp người bị thu hồi đất phản đối, khiếu kiện. Về phía chủ quan người giải quyết vì quyền lợi của người được bồi thường có những nội dung mà họ không nắm được nên dễ bị lợi dụng, làm sai lệch vì mục đích tư lợi.

Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung: Cần thiết để đảm bảo quyền con người

Chi âm, ghi hình trong tố tụng hình sự

Khi trình độ khoa học, kỹ thuật hiện đại, phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì không chỉ trong giới các nhà khoa học là những người tiếp cận với các phương tiện hiện đại mà ngay cả những nhà lập pháp, hành pháp, tư pháp đều phải cập nhật, ứng dụng các phương tiện hiện đại mới đảm bảo hiệu quả công việc và bắt nhập với thời đại. Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đã quy định cụ thể về việc ghi âm, ghi hình có âm thanh đối với các giai đoạn tố tụng, đặc biệt là quá trình điều tra, hỏi cung để ngăn chặn việc truy cứu oan sai trách nhiệm hình sự.

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

Tranh chấp hợp đồng kinh tế

Hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận bằng văn bản, tài liệu giao dịch giữa các bên ký kết về việc thực hiện công việc sản xuất trao đổi hàng hóa dịch vụ, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và các thỏa thuận khác có mục đích kinh doanh với sự quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để xây dựng và thực hiện kế hoạch của mình.

Hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Làm giả con dấu, tài liệu

Tình hình vi phạm, tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức thời gian gần đây có những diễn biến phức tạp. Đối tượng thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân khi cần một loại giấy tờ nào đó để hợp thức hóa trong các thủ tục giấy tờ chẳng hạn như giấy phép lái xe, bằng cấp,…

Quản lý và sử dụng con dấu của doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014

Con dấu của doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014

Theo quy định mở của Luật Doanh nghiệp 2014, kể từ ngày 01/7/2015, doanh nghiệp không phải đăng ký mấu dấu và chịu sự quản lý con dấu của Cơ quan cảnh sát quản lý trật tự, hành chính tỉnh mà tự thiết kế mẫu dấu, tự đi khắc dấu của doanh nghiệp mình tại cơ sở khắc dấu và chỉ cần thông báo công khai theo quy định của pháp luật.

Quyền góp vốn, tham gia kinh doanh của công chức, viên chức nhà nước

Quyền tham gia kinh doanh của công chức, viên chức

Đảng viên, công chức, viên chức được phép tham gia góp vốn, kinh doanh, làm giàu. Tuy nhiên, với công chức, viên chức, cán bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước thì từng đối tượng, ngành nghề, công việc cụ thể mà có những quy định chặt chẽ họ có được tham gia hay không và họ chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép.

Tội dùng nhục hình, bức cung

Tội dùng nhục hình, tội bức cung

Trong những năm qua, cùng với tiến trình cải cách tư pháp, các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự ở nước ta đã có nhiều tiến bộ, việc truy cứu trách nhiệm hình sự thường là đúng người, đúng tội. Tình trạng lạm dụng chức vụ quyền hạn trong hoạt động tư pháp làm trái pháp luật, gây thiệt hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, trong đó có những người tham gia tố tụng, như người bị tình nghi, bị can, bị cáo đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, do những nguyên nhân khác nhau, ở một số nơi vẫn còn xảy ra các trường hợp bức cung, dùng nhục hình trong hoạt động tư pháp.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà riêng lẻ

Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng thường có liên quan đến quy định của nhiều văn bản khác nhau và thay đổi theo từng thời kỳ, trình tự, thủ tục, tài liệu trong lĩnh vực này thường phải tuân theo các quy định chặt chẽ của pháp luật nhưng đôi khi lại bị chồng chéo, áp dụng không thống nhất.

Xử lý hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

Hàng giả trên thị trường (H. M Hoạ)

Hàng giả, hàng giả hiệu hay hàng nhái là hàng tiêu dùng vi phạm luật bản quyền giả hiệu với những mẫu mã giống như những thương hiệu đã được công nhận trên thị trường rồi bán ra nhằm lừa dối người tiêu dùng bằng cách bán giá cao hơn giá trị thực của sản phẩm để thu lời bất chính.

Thủ tục thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán

Thành lập công ty chứng khoán

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán quy định tại Điều 63 Luật chứng khoán năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2010

Lợi dụng Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác

Thủ đoạn lừa đảo thông qua Facebook

Sự phát triển của Internet mang theo rất nhiều tác động tốt đối với xã hội nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều tác động tiêu cực là các tệ nạn xã hội. Facebook là một trang mạng xã hội được tạo ra giúp người dùng kết nối với gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp của họ.

Tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản

Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản

Lạm dụng chức vụ quyền hạn nhằm chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi của người có chức vụ quyền hạn đã làm những việc vượt ra quá chức vụ quyền hạn của mình mà pháp luật quy định để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Hậu quả pháp lý đối với người giả mạo chữ ký người khác

Hành vi giả mạo chữ ký người khác

Giả mạo chữ ký có rất nhiều dạng, có thể giả mạo chữ ký vì động cơ vụ lợi nhưng cũng nhiều trường hợp giả mạo chữ ký không nhằm vụ lợi nhưng lại bôi nhọ, xúc phạm, vu khống, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được về hậu quả pháp lý đối với người có hành vi giả mạo chữ ký.

Khi nào cơ quan tiến hành tố tụng được triệu tập công dân

Khi nào cơ quan tiến hành tố tụng được triệu tập

Quá trình thực hiện các quy định của Luật tố tụng hình sự trong việc điều tra, truy tố, xét xử phải tuân thủ triệt để và nghiêm túc. Những người tham gia tố tụng được yêu cầu đến làm việc có nghĩa vụ chấp hành pháp luật, hợp tác với các cơ quan chức năng để xác minh, điều tra, làm rõ nội dung sự thật vụ án, truy cứu trách nhiệm hình sự, xác định trách nhiệm bồi thường dân sự. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án có thẩm quyền được phép triệu tập triệu tập những người tham gia tố tụng đến làm việc nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm minh cán bộ tiêu cực, vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm minh cán bộ vi phạm

(GDVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao có trách nhiệm giảm tỷ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng so với năm 2015.

Xử lý việc phát tán hình ảnh xâm phạm danh dự, nhân phẩm người khác

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Khi các hình ảnh cá nhân, những thông tin về bí mật đời tư của một người bị phát tán rộng rãi trên mạng Internet một cách trái ý muốn, không còn là chuyển bông đùa, trêu chọc nhau của những người thân quen với nhau vì nó mang tính chất làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau. Người thực hiện hành vi đó gây thiệt hại cho người khác phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với hành vi và hậu quả xảy ra.

Xử lý kỷ luật đối với hành vi đánh bạc tại công ty

Xử lý trường hợp đánh bạc trong công ty

Nền kinh tế thị trường đã đem lại những thành quả vô cùng to lớn cho đất nước sau hai mươi năm đất nước đổi mới. Bên cạnh những ưu điểm là những nhược điểm mà nền kinh tế này đem lại.

Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông và trách nhiệm pháp lý

Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông

Tình trạng vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông là phổ biến do nhận thức về luật giao thông chưa đấy đủ, do thiếu ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông. Số vụ và số người chết, bị thương tích trong các vụ tai nạn giao thông hàng năm là con số lớn, gây sự thiệt hại về người và của cải đối với nhiều gia đình. Vấn đề tai nạn giao thông là vấn đề nhức nhối, để giải quyết vấn đề này cần có sự chung sức của các cấp, các ngành và mọi thành phần tham giao giao thông.

Xử phạt hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất

Hành vi lấn chiếm đất

Do sự phát triển không ngừng của nền khoa học kỹ thuật hiện đại, sự bùng nổ về dân số, nhu cầu sử dụng đất của các thành phần kinh tế ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Giá trị quyền sử dụng đất ngày càng tăng cao nên việc lấn chiếm đất diễn ra ngày càng nhiều, xâm phạm đến quyền lợi của nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Các tin khác

1 2 3 4 5  Trang sau
 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ DUC PHUONG LAW

 DUC PHUONG LAW là trang thông tin hoạt động dịch vụ Luật sư, Công chứng, Đấu giá tài sản và các dịch vụ pháp lý khác, thương hiệu chung của những chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động tố tụng, dịch vụ pháp lý. Là trí tuệ chung của các Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Điều tra viên,...

Khám phá

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 171
  • Tháng hiện tại: 21673
  • Tổng lượt truy cập: 3628052