Án lệ 06 - Tranh chấp thừa kế

Tranh chấp về thừa kế

Án lệ số 06/2016/AL - Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06 tháng 4 năm 2016 và được công bố theo Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Án lệ 05 - Về tranh chấp chia di sản thừa kế

Chia di sản thừa kế

Án lệ số 05/2016/AL - Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06 tháng 4 năm 2016 và được công bố theo Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Án lệ 03 - Quan hệ tặng cho tài sản

Tặng cho sau đó lại đòi

Án lệ số 03/2016/AL - Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06 tháng 4 năm 2016 và được công bố theo Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Tặng cho tài sản đối với người trong thời kỳ hôn nhân

Tặng cho tài sản

Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch tặng, cho tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo đời sống gia đình; liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, của chồng hoặc có thể là bên thứ ba. Nhiều bậc cha mẹ tiết kiện được tiền, dành dụm tài sản, quyền sử dụng đất muốn tặng cho riêng con đẻ của mình nhưng người được tặng cho đang trong thời kỳ hôn nhân. Do vậy vấn đề tài sản cần phải rõ ràng, tách bạch, đề phòng việc tranh chấp nếu xảy ra mâu thuẫn vợ chồng.

Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng

Việc quan tâm chăm sóc nuôi dưỡng con cái xuất phát từ tấm lòng yêu thương của cha mẹ đối với con. Đó vừa là quyền và nghĩa vụ của các bậc phụ huynh được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Việc từ chối hoặc trốn tránh trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con là vi phạm pháp luật, ngoài ra những hành vi ngăn cản việc thăm nom, chăm sóc, giáo dục con của cha, mẹ cũng là những hành vi bị lên án và có thể bị xử lý theo pháp luật.

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là một quan điểm mới, hiện đại ngày nay. Để thực hiện việc làm nhân đạo là giúp đỡ những cặp vợ chồng khó có khả năng sinh con và người vợ khó khăn trong việc mang thai, quy định mang thai hộ là vấn đề hết sức ý nghĩa.

Khởi kiện vụ án dân sự, kinh tế, hôn nhân gia đình

Khởi kiện vụ án dân sự, kinh tế, hôn nhân

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Mẫu văn bản từ chối nhận di sản

Mẫu văn bản từ chối nhận di sản

Khi người chết để lại di sản mà người thừa kế không muốn nhận thì phải làm văn bản từ chối nhận tài sản thừa kế

Hướng dẫn giải quyết các vụ án không xác định được địa chỉ người bị kiện

Trường hợp không xác định được địa chỉ người bị kiện

Đối với các vụ án dân sự, khi người bị kiện không có mặt tại địa phương, nơi cư trú gây khó khăn cho người khởi kiện. Thực tế thì một số Tòa án các địa phương do sơ xuất về mặt thủ tục thực hiện nên việc xử lý tình huống đôi khi không thống nhất và gặp nhiều khó khăn. Do vậy Tòa án nhân dân tối cao có công văn số 109/KHXX ngày 30/6/2006 hướng dẫn việc xử lý các trường hợp không xác định được địa chỉ của người bị kiện.

Tiếp nhận đơn khởi kiện, sửa đổi bổ sung đơn và thụ lý vụ án dân sự

Khởi kiện và thụ lý vụ án dân sự

Tại Điều 169 Bộ luật tố tụng dân sự, nhận được đơn khởi kiện của người khởi kiện, Tòa án hướng dẫn người làm đơn sửa đổi, bổ sung, sửa chữa những nội dung còn thiếu, sai sau đó tiến hành thụ lý vụ việc. Trường hợp người khởi kiện không sửa chữa nội dung đơn theo yêu cầu, Tòa án sẽ trả lại đơn.

Căn cứ giải quyết ly hôn

Căn cứ giải quyết ly hôn

Khi giải quyết vụ án Hôn nhân và gia đình, cho các bên ly hôn thì phải có căn cứ xác định tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tư vấn giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

Tư vấn nuôi dạy con sau ly hôn

Sau khi ly hôn thì việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con được thực hiện giữa một bên là người trực tiếp và một bên là người không trực tiếp thực hiện. Do vậy pháp luật quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên theo Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình.

Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương

Khi vợ, chồng không thống nhất được việc giải quyết ly hôn, một trong các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của mình được quy định tại Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình.

Thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là trường hợp mà vợ và chồng đồng thuận ly hôn, thống nhất được về việc tự nguyện ly hôn, việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, việc chia tài sản chung được quy định tại Điều 90 Luật Hôn nhân và gia đình.

Căn cứ để Tòa án giải quyết cho ly hôn

Căn cứ giải quyết ly hôn

Đối với các cặp vợ chồng, khi thấy cuộc sống chung không thể kéo dài, mâu thuẫn khó hòa giải, vợ hoặc chồng muốn ly hôn nhưng đôi khi không thể đưa ra căn cứ để xác định mâu thuẫn trầm trọng, lý do để ly hôn. Chúng tôi xin nêu các căn cứ cụ thể để bạn đọc nắm được.

Thừa kế tài sản giữa vợ và chồng

Thừa kế tài sản giữa vợ và chồng

Quyền thừa kế tài sản giữa vợ chồng trong quan hệ hôn nhân là vấn đề cần quan tâm bởi lẽ nó liên quan đến tất cả mọi thành viên trong gia đình: từ bố, mẹ, vợ, chồng, các con. Trong trường hợp người chồng có tài sản lớn nhưng tài sản chung không có gì, do vậy việc được hay không được thừa kế đối với tài sản của chồng là vấn đề hết sức quan trọng, có thể làm thay đổi điều kiện sống của người vợ.

Thế nào là tài sản chung vợ chồng

Tài sản chung vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung,... quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình.

Hủy việc kết hôn trái pháp luật

Hôn nhân trái pháp luật

Chúng ta đã biết về các điều kiện cho việc kết hôn theo quy định của pháp luật, do đó dễ dàng nhân thấy cuộc hôn nhân trái phép, không hợp pháp theo quy định của pháp luật. Tại Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 quy định về việc hủy kết hôn trái pháp luật.

Hướng dẫn về điều kiện kết hôn theo Luật HNGĐ 2000

Điều kiện kết hôn

Tại Điều 9 Luật HNGĐ 2000 nêu rõ về điều kiện kết hôn, để hiểu được cụ thể quy định của pháp luật, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra khi một trong các bên vì lúc quan hệ tình cảm tốt đẹp hoặc muốn đơn giản hóa về thủ tục để thuận tiện cho các bên mà bỏ qua các nguyên tắc quan trọng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sau này.

Hướng dẫn về ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Đối với các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thường phức tạp hơn so với các trường hợp thông thường bởi lẽ các bên có thể ở trong phạm vi lãnh thổ khác nhau, quốc tịch khách nhau...

1 2  Trang sau
 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

DỊCH VỤ TƯ VẤN KHAI THUẾ, KẾ TOÁN CỦA DUC PHUONG LAW

Kính gửi: - Quý khách hàng.    Trước hết cho phép chúng tôi được thay mặt toàn thể các lãnh đạo, nhân viên, cộng tác viên của DUC PHUONG LAW gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng nhất ! Sau nhiều năm hoạt động, DUC PHUONG LAW  giờ đây đã có thể khẳng định sự thành công...

Khám phá
Bộ đếm

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 11265
  • Tháng hiện tại: 332468
  • Tổng lượt truy cập: 18544856