Mừng xuân mới Kỷ Hợi 2019

Mừng xuân Kỷ Hợi 2019

Chào Xuân Kỷ Hợi 2019 thành công và phát triển! Cảm ơn các đồng nghiệp, cộng sự và Quý khách hàng. Năm cũ đã qua, năm mới đầy hứa hẹn cho sự thành công và phát triển đã bắt đầu. Duc Phuong Law luôn lắng nghe và thực hiện những yêu cầu của Quý khách hàng; tự vận động, nâng cao chất lượng cho dịch vụ chuyên nghiệp, đem lại giá trị tốt nhất cho người sử dụng. Chúng tôi mong muốn luôn nhận được sự quan tâm, song hành của các tổ chức, cá nhân trong giai đoạn phát triển mới để cùng đem đến sự thành công mới.

Án lệ 04 - Chồng bán nhà, hợp đồng chuyển nhượng không phải chữ ký của vợ

Hợp đồng bán nhà thiếu chữ ký của vợ hoặc chồng

Án lệ số 04/2016/AL - Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06 tháng 4 năm 2016 và được công bố theo Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng thuộc trường hợp xác định không đúng tư cách người tham gia tố tụng

Xác định tư cách người tham gia tố tụng

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 (BLTTHS), trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan, người tiến hành tố tụng (NTHTT) phải triệu tập những người có liên quan đến vụ án để tham gia tố tụng với tư cách là người tham gia tố tụng (NTGTT). Việc xác định không đúng tư cách NTGTT có thể vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và sẽ dẫn đến những hậu quả nhất định. Vì vậy, việc xác định đúng tư cách của NTGTT là yêu cầu bức thiết cho xây dựng và áp dụng pháp luật TTHS.

Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng

Việc quan tâm chăm sóc nuôi dưỡng con cái xuất phát từ tấm lòng yêu thương của cha mẹ đối với con. Đó vừa là quyền và nghĩa vụ của các bậc phụ huynh được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Việc từ chối hoặc trốn tránh trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con là vi phạm pháp luật, ngoài ra những hành vi ngăn cản việc thăm nom, chăm sóc, giáo dục con của cha, mẹ cũng là những hành vi bị lên án và có thể bị xử lý theo pháp luật.

Tội cho vay nặng lãi

Tội cho vay nặng lãi

Đối với quan hệ vay mượn tiền có trả lãi là quan hệ về kinh tế, tuy nhiên quan hệ cho vay có tính lãi được pháp luật công nhận và bảo vệ khi lãi suất không cao quá mức cho phép. Trường hợp bên cho vay áp đặt, buộc bên vay phải trả lãi suất quá cao so với mức lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thủ tục thu hồi đất và bồi thường tái định cư

Thu hồi đất và bồi thường, tái định cư

Theo quy định của pháp luật thì khi Nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế thì có thể thu hồi đất đã cấp, đã giao cho cá nhân, tổ chức nhưng phải bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi tiến hành giải quyết về quyền lợi người được bồi thường sẽ gặp phải khó khăn trong trường hợp người bị thu hồi đất phản đối, khiếu kiện. Về phía chủ quan người giải quyết vì quyền lợi của người được bồi thường có những nội dung mà họ không nắm được nên dễ bị lợi dụng, làm sai lệch vì mục đích tư lợi.

Người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự

Người tham gia tố tụng, người tiến hành tố tụng

Bộ luật tố tụng hình sự quy định về các cơ quan, người tham gia tố tụng thuộc hai nhóm là nhóm những người tiền hành tố tụng và nhóm thứ hai là nhóm người tham gia tố tụng. Việc xác định một người giữ vai trò là người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình giải quyết. Nếu xác định sai về tư cách của họ sẽ có thể gây nên những sai xót, sai lầm nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại của một trong các bên tham gia.

Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung: Cần thiết để đảm bảo quyền con người

Chi âm, ghi hình trong tố tụng hình sự

Khi trình độ khoa học, kỹ thuật hiện đại, phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì không chỉ trong giới các nhà khoa học là những người tiếp cận với các phương tiện hiện đại mà ngay cả những nhà lập pháp, hành pháp, tư pháp đều phải cập nhật, ứng dụng các phương tiện hiện đại mới đảm bảo hiệu quả công việc và bắt nhập với thời đại. Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đã quy định cụ thể về việc ghi âm, ghi hình có âm thanh đối với các giai đoạn tố tụng, đặc biệt là quá trình điều tra, hỏi cung để ngăn chặn việc truy cứu oan sai trách nhiệm hình sự.

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

Tranh chấp hợp đồng kinh tế

Hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận bằng văn bản, tài liệu giao dịch giữa các bên ký kết về việc thực hiện công việc sản xuất trao đổi hàng hóa dịch vụ, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và các thỏa thuận khác có mục đích kinh doanh với sự quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để xây dựng và thực hiện kế hoạch của mình.

Tội dùng nhục hình, bức cung

Tội dùng nhục hình, tội bức cung

Trong những năm qua, cùng với tiến trình cải cách tư pháp, các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự ở nước ta đã có nhiều tiến bộ, việc truy cứu trách nhiệm hình sự thường là đúng người, đúng tội. Tình trạng lạm dụng chức vụ quyền hạn trong hoạt động tư pháp làm trái pháp luật, gây thiệt hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, trong đó có những người tham gia tố tụng, như người bị tình nghi, bị can, bị cáo đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, do những nguyên nhân khác nhau, ở một số nơi vẫn còn xảy ra các trường hợp bức cung, dùng nhục hình trong hoạt động tư pháp.

Xử lý hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

Hàng giả trên thị trường (H. M Hoạ)

Hàng giả, hàng giả hiệu hay hàng nhái là hàng tiêu dùng vi phạm luật bản quyền giả hiệu với những mẫu mã giống như những thương hiệu đã được công nhận trên thị trường rồi bán ra nhằm lừa dối người tiêu dùng bằng cách bán giá cao hơn giá trị thực của sản phẩm để thu lời bất chính.

Lợi dụng Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác

Thủ đoạn lừa đảo thông qua Facebook

Sự phát triển của Internet mang theo rất nhiều tác động tốt đối với xã hội nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều tác động tiêu cực là các tệ nạn xã hội. Facebook là một trang mạng xã hội được tạo ra giúp người dùng kết nối với gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp của họ.

Tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản

Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản

Lạm dụng chức vụ quyền hạn nhằm chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi của người có chức vụ quyền hạn đã làm những việc vượt ra quá chức vụ quyền hạn của mình mà pháp luật quy định để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Hậu quả pháp lý đối với người giả mạo chữ ký người khác

Hành vi giả mạo chữ ký người khác

Giả mạo chữ ký có rất nhiều dạng, có thể giả mạo chữ ký vì động cơ vụ lợi nhưng cũng nhiều trường hợp giả mạo chữ ký không nhằm vụ lợi nhưng lại bôi nhọ, xúc phạm, vu khống, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được về hậu quả pháp lý đối với người có hành vi giả mạo chữ ký.

Khi nào cơ quan tiến hành tố tụng được triệu tập công dân

Khi nào cơ quan tiến hành tố tụng được triệu tập

Quá trình thực hiện các quy định của Luật tố tụng hình sự trong việc điều tra, truy tố, xét xử phải tuân thủ triệt để và nghiêm túc. Những người tham gia tố tụng được yêu cầu đến làm việc có nghĩa vụ chấp hành pháp luật, hợp tác với các cơ quan chức năng để xác minh, điều tra, làm rõ nội dung sự thật vụ án, truy cứu trách nhiệm hình sự, xác định trách nhiệm bồi thường dân sự. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án có thẩm quyền được phép triệu tập triệu tập những người tham gia tố tụng đến làm việc nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

Xử lý việc phát tán hình ảnh xâm phạm danh dự, nhân phẩm người khác

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Khi các hình ảnh cá nhân, những thông tin về bí mật đời tư của một người bị phát tán rộng rãi trên mạng Internet một cách trái ý muốn, không còn là chuyển bông đùa, trêu chọc nhau của những người thân quen với nhau vì nó mang tính chất làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau. Người thực hiện hành vi đó gây thiệt hại cho người khác phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với hành vi và hậu quả xảy ra.

Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông và trách nhiệm pháp lý

Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông

Tình trạng vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông là phổ biến do nhận thức về luật giao thông chưa đấy đủ, do thiếu ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông. Số vụ và số người chết, bị thương tích trong các vụ tai nạn giao thông hàng năm là con số lớn, gây sự thiệt hại về người và của cải đối với nhiều gia đình. Vấn đề tai nạn giao thông là vấn đề nhức nhối, để giải quyết vấn đề này cần có sự chung sức của các cấp, các ngành và mọi thành phần tham giao giao thông.

Hành vi xâm phạm danh dự nhân phẩm của người khác

Hành vi xâm phạm danh sự nhân phẩm

Danh dự, nhân phẩm, sức khoẻ, tự do, tài sản của con người là bất khả xâm phạm. Đối với những hành vi xâm phạm đến quyền nhân thân của người khác trái ý muốn của họ đều là bất hợp pháp. Tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi, hâu quả xảy ra mà người gây ra phải chịu hậu quả pháp lý theo quy định.

Tội đưa hối lộ và các yếu tố cấu thành

Đưa hối lộ

Tội phạm tham nhũng là loại tội phạm có liên quan trực tiếp đến sự hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức trong bộ máy Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự pháp luật và pháp chế xã hội chúng ta đang xây dựng, bảo vệ. Loại tội phạm này can thiệp sâu rộng trong các hoạt động chức năng của các cơ quan chuyên môn.

Khởi kiện vụ án dân sự, kinh tế, hôn nhân gia đình

Khởi kiện vụ án dân sự, kinh tế, hôn nhân

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Các tin khác

1 2 3  Trang sau
 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ DUC PHUONG LAW

 DUC PHUONG LAW là trang thông tin hoạt động dịch vụ Luật sư, Công chứng, Đấu giá tài sản và các dịch vụ pháp lý khác, thương hiệu chung của những chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động tố tụng, dịch vụ pháp lý. Là trí tuệ chung của các Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Điều tra viên,...

Khám phá
Bộ đếm

  • Đang truy cập: 89
  • Hôm nay: 29249
  • Tháng hiện tại: 327304
  • Tổng lượt truy cập: 16077412