Tặng cho tài sản đối với người trong thời kỳ hôn nhân

Đăng lúc: Thứ sáu - 15/01/2016 07:30 - Người đăng bài viết: luatducphuong
Tặng cho tài sản

Tặng cho tài sản

Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch tặng, cho tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo đời sống gia đình; liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, của chồng hoặc có thể là bên thứ ba. Nhiều bậc cha mẹ tiết kiện được tiền, dành dụm tài sản, quyền sử dụng đất muốn tặng cho riêng con đẻ của mình nhưng người được tặng cho đang trong thời kỳ hôn nhân. Do vậy vấn đề tài sản cần phải rõ ràng, tách bạch, đề phòng việc tranh chấp nếu xảy ra mâu thuẫn vợ chồng.
DUC PHUONG LAW xin gửi đến quý khách hàng quy định của pháp luật về tặng cho quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân như sau:
 
1. Căn cứ pháp luật
 
- Luật hôn nhân và gia đình;
 
- Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP;

- Các văn bản pháp luật có liên quan.
 
2. Quy định của pháp luật
 
Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:
 
“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”
 
Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:
 
“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 
2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”
 
Như vậy, tất cả tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng, không thuộc trường hợp tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng thì được xác định là tài sản chung của vợ chồng.
 
Điểm b Mục 3 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP quy định:

"Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng".
 
Trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng.
 
Quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng không thuộc trường hợp tài sản được tặng cho riêng, thửa kế riêng thì được xác định là tài sản chung của vợ chồng.
 
3. Các công việc DUC PHUONG LAW thực hiện
 
-  Tư vấn cho khách hàng các quy định pháp luật về các quy định pháp luật về tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 
-  Tư vấn cho khách hàng cách xác lập tài sản chung và riêng;
 
-  Tư vấn và bảo vệ quyền lợi của khách hang.
 
DUC PHUONG LAW với đội ngũ Luật sư, chuyên viên có kỹ năng chuyên sâu, có bề dày kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình tư vẫn và tranh trụng sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho Quý khách hàng.
 
Tác giả bài viết: DUC PHUONG LAW
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

DỊCH VỤ TƯ VẤN KHAI THUẾ, KẾ TOÁN CỦA DUC PHUONG LAW

Kính gửi: - Quý khách hàng.    Trước hết cho phép chúng tôi được thay mặt toàn thể các lãnh đạo, nhân viên, cộng tác viên của DUC PHUONG LAW gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng nhất ! Sau nhiều năm hoạt động, DUC PHUONG LAW  giờ đây đã có thể khẳng định sự thành công...

Khám phá
Bộ đếm

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 11453
  • Tháng hiện tại: 332656
  • Tổng lượt truy cập: 18545044