Án lệ 05 - Về tranh chấp chia di sản thừa kế

Chia di sản thừa kế

Án lệ số 05/2016/AL - Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06 tháng 4 năm 2016 và được công bố theo Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Hồ sơ, thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai

Khởi kiện tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai là loại tranh chấp mang tính chấp phức tạp, khó giải quyết. Các vụ tranh chấp liên quan đến sử dụng đất đai thường xuyên xảy ra, có những lúc gia tăng mạnh mẽ nhưng thông thường nó cũng là vấn đề thường xuyên tồn tại về số lượng và tính chất phức tạp. Do sự đa dạng và tính chất phức tạp của các quan hệ pháp luật đất đai nên hệ thống văn bản pháp luật hướng dẫn thực hiện, giải quyết tranh chấp tương đối đồ sộ và có những mâu thuẫn, chồng chéo.

Khiếu nại hành vi hành chính, quyết định hành chính về đất đai

Khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính

Khiếu nại được ghi nhận tại Điều 30 Hiến pháp năm 2013 “Mọi người có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân”.

Những điều thú vị về sổ đỏ

Thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất, mỗi thông tin ghi trên giấy đều có ý nghĩa riêng và được ghi theo những căn cứ, thông tin theo đúng trình tự và thủ tục quy định theo pháp luật. Khi là người sử dụng đất, bạn cần có những hiểu biết về những thông tin liên quan để bảo vệ quyền lợi cho mình. Chỉ khi quyền lợi bị xâm hại do chủ thể khác gây ra, bạn cần có luật sư giỏi trong lĩnh vực luật đất đai tư vấn, trợ giúp.

Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý về bất động sản

Hợp đồng dịch vụ pháp lý bất động sản

Lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, môi giới bất động sản, là những hoạt động mang theo những giao dịch, tài sản giá trị lớn đối với mỗi tổ chức, gia đình, cá nhân. Việc thực hiện các hợp đồng trong lĩnh vực này đòi hỏi phải có những kỹ năng, kinh nghiệm và tầm hiểu biết nhất định.

Các trường hợp nhận quyền sử dụng đất

Nhận quyền sử dụng đất

Nhận quyền sử dụng đất hợp pháp là những trường hợp nhận quyền sử dụng đất thông qua các trình tự, nội dung và thủ tục theo quy định của pháp luật. Thông qua việc nhận quyền sử dụng đất xác lập quyền của người sử dụng, từ đó mà hình thành nên các mối quan hệ pháp luật trong quá trình sử dụng đất.

Đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Đối với trường hợp góp vốn bằng Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tổ chức nhận góp vốn phải tiến hành làm thủ tục đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất với cơ quan có thẩm quyền theo đúng trình tự, thủ tục do nhà nước đề ra.

Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

Đối với trường hợp cấp sai

Thực tế trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các thông tin, nội dung giấy chứng nhận có sai xót thì một trong các bên có liên quan đến quyền sử dụng đất có quyền đề nghị, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Giải thích từ ngữ trong Luật đất đai

Luật đất đai

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này. Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất là tài sản lớn đối với mỗi cá nhân, gia đình. DUC PHUONG LAW xin giới thiệu về các thuật ngữ pháp lý trong lĩnh vực này giúp bạn đọc nắm được để đảm bảo tốt nhất quyền lợi hợp pháp của mình trong lĩnh vực này.

Thừa kế tài sản giữa vợ và chồng

Thừa kế tài sản giữa vợ và chồng

Quyền thừa kế tài sản giữa vợ chồng trong quan hệ hôn nhân là vấn đề cần quan tâm bởi lẽ nó liên quan đến tất cả mọi thành viên trong gia đình: từ bố, mẹ, vợ, chồng, các con. Trong trường hợp người chồng có tài sản lớn nhưng tài sản chung không có gì, do vậy việc được hay không được thừa kế đối với tài sản của chồng là vấn đề hết sức quan trọng, có thể làm thay đổi điều kiện sống của người vợ.

Thừa kế giữa vợ, chồng trong trường hợp chưa có đăng ký kết hôn

Thừa kế khi chưa có đăng ký kết hôn

Trong quan hệ hôn nhân hợp pháp thì một trong các bên có quyền thừa kế tài sản trong trường hợp bên còn lại chết có để lại di sản. Hôn nhân hợp pháp phải là quan hệ hôn nhân có đăng ký kết hôn, tuy nhiên pháp luật vẫn thừa nhận trong giai đoạn lịch sử nhất định có tồn tại hôn nhân thực tế.

Luật Đất đai số 13/2003/QH11

Luật Đất đai số 13/2003/QH11

Luật này quy định về quyền hạn và trách nhiệm của Nhà nước đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai và thống nhất quản lý về đất đai, chế độ quản lý và sử dụng đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Cấp “Bìa đỏ” khi đất có tranh chấp

cấp sổ đỏ

Cách thức giải quyết tranh chấp đất để thực hiện yêu cầu cấp Giấy chứng nhận QSD đất: DUC PHUONG LAW là nơi hội tụ các Luật sư hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn: Đầu tư, Tài chính kế toán, Đất đai và có kỹ năng xử lý “nhạy bén” các sự cố trong quá trình làm thủ tục. Khi giải quyết yêu cầu làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng gặp phải khó khăn là đang trong tình trạng có tranh chấp. Cách thức tiến hành cụ thể như sau:

 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

DỊCH VỤ TƯ VẤN KHAI THUẾ, KẾ TOÁN CỦA DUC PHUONG LAW

Kính gửi: - Quý khách hàng.    Trước hết cho phép chúng tôi được thay mặt toàn thể các lãnh đạo, nhân viên, cộng tác viên của DUC PHUONG LAW gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng nhất ! Sau nhiều năm hoạt động, DUC PHUONG LAW  giờ đây đã có thể khẳng định sự thành công...

Khám phá
Bộ đếm

  • Đang truy cập: 94
  • Hôm nay: 30730
  • Tháng hiện tại: 328785
  • Tổng lượt truy cập: 16078893