Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng thuộc trường hợp xác định không đúng tư cách người tham gia tố tụng

Xác định tư cách người tham gia tố tụng

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 (BLTTHS), trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan, người tiến hành tố tụng (NTHTT) phải triệu tập những người có liên quan đến vụ án để tham gia tố tụng với tư cách là người tham gia tố tụng (NTGTT). Việc xác định không đúng tư cách NTGTT có thể vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và sẽ dẫn đến những hậu quả nhất định. Vì vậy, việc xác định đúng tư cách của NTGTT là yêu cầu bức thiết cho xây dựng và áp dụng pháp luật TTHS.

Thủ tục làm thẻ căn cước

Làm thẻ căn cước công dân

Theo Luật Căn cước công dân có hiệu lực từ 1/1/2016, tất cả công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước 12 số. Đây là giấy tờ tùy thân, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam, được sử dụng trong các giao dịch trên toàn lãnh thổ Việt Nam và trên một số nước cho phép.

Người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự

Người tham gia tố tụng, người tiến hành tố tụng

Bộ luật tố tụng hình sự quy định về các cơ quan, người tham gia tố tụng thuộc hai nhóm là nhóm những người tiền hành tố tụng và nhóm thứ hai là nhóm người tham gia tố tụng. Việc xác định một người giữ vai trò là người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình giải quyết. Nếu xác định sai về tư cách của họ sẽ có thể gây nên những sai xót, sai lầm nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại của một trong các bên tham gia.

Điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, các giao dịch, hợp đồng dân sự, thương mại ngày càng tăng nhanh cả về số lượng và giá trị. Quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm ngày càng hoàn thiện, các hình thức bảo đảm và tài sản đưa vào giao dịch ngày càng đa dạng phong phú trong đó có cả tài sản hình thành trong tương lai.

Giao dịch bảo đảm đối với tài sản hình thành trong tương lai

Giao dịch bảo đảm đối với tài sản hình thành trong tương lai

Chủ sở hữu có quyền thực hiện giao dịch bảo đảm đối với tài sản của mình. Ví dụ như ký hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo cho khoản vốn vay ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có những tài sản chưa được hình thành trong thời điểm ký hợp đồng, giao dịch hoặc có tài sản chưa được chuyển giao hoàn toàn quyền sở hữu thì giao dịch, hợp đồng chỉ hợp pháp trong những trường hợp cụ thể.

Hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Làm giả con dấu, tài liệu

Tình hình vi phạm, tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức thời gian gần đây có những diễn biến phức tạp. Đối tượng thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân khi cần một loại giấy tờ nào đó để hợp thức hóa trong các thủ tục giấy tờ chẳng hạn như giấy phép lái xe, bằng cấp,…

Quyền góp vốn, tham gia kinh doanh của công chức, viên chức nhà nước

Quyền tham gia kinh doanh của công chức, viên chức

Đảng viên, công chức, viên chức được phép tham gia góp vốn, kinh doanh, làm giàu. Tuy nhiên, với công chức, viên chức, cán bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước thì từng đối tượng, ngành nghề, công việc cụ thể mà có những quy định chặt chẽ họ có được tham gia hay không và họ chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà riêng lẻ

Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng thường có liên quan đến quy định của nhiều văn bản khác nhau và thay đổi theo từng thời kỳ, trình tự, thủ tục, tài liệu trong lĩnh vực này thường phải tuân theo các quy định chặt chẽ của pháp luật nhưng đôi khi lại bị chồng chéo, áp dụng không thống nhất.

Khi nào cơ quan tiến hành tố tụng được triệu tập công dân

Khi nào cơ quan tiến hành tố tụng được triệu tập

Quá trình thực hiện các quy định của Luật tố tụng hình sự trong việc điều tra, truy tố, xét xử phải tuân thủ triệt để và nghiêm túc. Những người tham gia tố tụng được yêu cầu đến làm việc có nghĩa vụ chấp hành pháp luật, hợp tác với các cơ quan chức năng để xác minh, điều tra, làm rõ nội dung sự thật vụ án, truy cứu trách nhiệm hình sự, xác định trách nhiệm bồi thường dân sự. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án có thẩm quyền được phép triệu tập triệu tập những người tham gia tố tụng đến làm việc nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm minh cán bộ tiêu cực, vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm minh cán bộ vi phạm

(GDVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao có trách nhiệm giảm tỷ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng so với năm 2015.

Xử lý việc phát tán hình ảnh xâm phạm danh dự, nhân phẩm người khác

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Khi các hình ảnh cá nhân, những thông tin về bí mật đời tư của một người bị phát tán rộng rãi trên mạng Internet một cách trái ý muốn, không còn là chuyển bông đùa, trêu chọc nhau của những người thân quen với nhau vì nó mang tính chất làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau. Người thực hiện hành vi đó gây thiệt hại cho người khác phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với hành vi và hậu quả xảy ra.

Xử lý kỷ luật đối với hành vi đánh bạc tại công ty

Xử lý trường hợp đánh bạc trong công ty

Nền kinh tế thị trường đã đem lại những thành quả vô cùng to lớn cho đất nước sau hai mươi năm đất nước đổi mới. Bên cạnh những ưu điểm là những nhược điểm mà nền kinh tế này đem lại.

Bảo hiểm xã hội cho người lao động

Bảo hiểm và an sinh xã hội

Bảo hiểm Xã hội là một trong những nguồn chính, nằm trong tầng thứ hai sau các chính sách quan trọng nhất của hệ thống an sinh xã hội, thực hiện chăm lo cho người dân và người lao động.

Xử phạt hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất

Hành vi lấn chiếm đất

Do sự phát triển không ngừng của nền khoa học kỹ thuật hiện đại, sự bùng nổ về dân số, nhu cầu sử dụng đất của các thành phần kinh tế ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Giá trị quyền sử dụng đất ngày càng tăng cao nên việc lấn chiếm đất diễn ra ngày càng nhiều, xâm phạm đến quyền lợi của nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Bán tài sản thuộc sở hữu nhà nước

Bán tài sản thuộc sở hữu nhà nước

Đối với tài sản nhà nước bao gồm trụ sở làm việc và tài sản khác gắn liền với đất; quyền sử dụng đất đối với đất dùng để xây dựng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp của cơ quan, tổ chức, đơn vị; máy móc, phương tiện vận tải, trang thiết bị làm việc và các tài sản khác do pháp luật quy định. Những tài sản này khi bán, khi thanh lý phải thông qua tổ chức đấu giá chuyên nghiệp trừ trường hợp đặc biệt do pháp luật quy định. DUC PHUONG LAW giới thiệu bài viết dưới đây để bạn đọc nắm được.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tố cáo

Bảo vệ người tố cáo

Tố cáo là việc công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân đã, đang gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, tổ chức hoặc cá nhân.

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là một quan điểm mới, hiện đại ngày nay. Để thực hiện việc làm nhân đạo là giúp đỡ những cặp vợ chồng khó có khả năng sinh con và người vợ khó khăn trong việc mang thai, quy định mang thai hộ là vấn đề hết sức ý nghĩa.

Chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH

Vốn góp trong công ty TNHH

Đối với các tổ chức kinh tế thì phần vốn đầu tư là quan trọng nhất liên quan đến việc sinh tồn của công ty. Phần vốn góp của các thành viên tham gia phải được đưa vào công ty theo các trình tự, thủ tục quy định của pháp luật mới đảm bảo tính hợp pháp. Bài viết sau đây nêu cụ thể về việc thay đối, chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH.

Cảnh sát giao thông có quyền truy đuổi người vi phạm khi nào

Cảnh sát giao thông có quyền truy đuổi khi nào

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu phạm tội, sau khi ra hiệu lệnh dừng rồi mà người vi phạm vẫn cố tính bỏ chạy thì cảnh sát giao thông có thể truy đuổi nhưng phải đảm bảo an toàn cho mình và nhưng người xung quanh.

Hành vi xâm phạm danh dự nhân phẩm của người khác

Hành vi xâm phạm danh sự nhân phẩm

Danh dự, nhân phẩm, sức khoẻ, tự do, tài sản của con người là bất khả xâm phạm. Đối với những hành vi xâm phạm đến quyền nhân thân của người khác trái ý muốn của họ đều là bất hợp pháp. Tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi, hâu quả xảy ra mà người gây ra phải chịu hậu quả pháp lý theo quy định.

1 2 3 4 5 6 7  Trang sau
 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

DỊCH VỤ TƯ VẤN KHAI THUẾ, KẾ TOÁN CỦA DUC PHUONG LAW

Kính gửi: - Quý khách hàng.    Trước hết cho phép chúng tôi được thay mặt toàn thể các lãnh đạo, nhân viên, cộng tác viên của DUC PHUONG LAW gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng nhất ! Sau nhiều năm hoạt động, DUC PHUONG LAW  giờ đây đã có thể khẳng định sự thành công...

Khám phá

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 2193
  • Tháng hiện tại: 24840
  • Tổng lượt truy cập: 3684019