Xử lý hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

Đăng lúc: Thứ ba - 08/12/2015 08:11 - Người đăng bài viết: luatducphuong
Hàng giả trên thị trường (H. M Hoạ)

Hàng giả trên thị trường (H. M Hoạ)

Hàng giả, hàng giả hiệu hay hàng nhái là hàng tiêu dùng vi phạm luật bản quyền giả hiệu với những mẫu mã giống như những thương hiệu đã được công nhận trên thị trường rồi bán ra nhằm lừa dối người tiêu dùng bằng cách bán giá cao hơn giá trị thực của sản phẩm để thu lời bất chính.
Trong những năm gần đây hành vi làm hàng giả đang là vấn đề đáng quan tâm của toàn cầu. Thông thường thì hàng giả có chất lượng kém, đối với thực phẩm, đồ uống không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, dễ gây ra ngộc độc dấn đến chết người hoặc ảnh hưởng sức khoẻ của người tiêu dùng. Các loại mặt hàng được làm giả cũng rất đa dạng.

DUC PHUONG LAW xin gửi đến khách hàng quy định của pháp luật về xử lý hành vi sản xuất buôn bán hàng giả như sau:

1.Căn cứ pháp luật

- Bộ luật hình sự;

- Nghị định 183/2013/ND- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

- Các văn bản pháp luật có liên quan.

2.Quy phạm pháp luật

a.  Về trách nhiệm hình sự, theo quy định tại Bộ luật hình sự 1999 có các tội danh tương ứng liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán, lưu hành hàng giả với các chế tài khác nhau gồm:
 
1. Tội sản xuất, buôn bán hàng giả (Điều 156 BLHS 1999) bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Tùy theo các tình tiết tăng nặng có thể bị phạt tù mức cao nhất đến mười lăm năm tù; 
       
2. Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh (Điều 157 BLHS 1999) bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Tùy theo các tình tiết tăng nặng có thể bị phạt mức cao nhất lên đến tù chung thân hoặc tử hình;
 
3. Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi (Điều 158 BLHS 1999) bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm. Tùy theo các tình tiết tăng nặng có thể bị xử phạt tù đến mười lăm năm; 

4. Tội làm tem giả, vé giả, tội buôn bán tem giả, vé giả (Điều 164 BLHS 1999) bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Nếu có tình tiết tăng nặng có thể bị phạt tù đến mức cao nhất là năm năm.

Ngoài ra, người có hành vi làm hàng giả còn chịu trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại cho các chủ thể bị thiệt hại do hành vi làm hàng giả gây ra.
 
b. Về trách nhiệm hành chính:
 
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 185/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Quy định cụ thể từ điều 11 đến điều 14 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, tùy theo mức độ hành vi mà bị xử phạt tiền và các hình phạt bổ sung như:
 
- Tịch thu tang vật vi phạm 
 
- Tịch thu phương tiện là công cụ, máy móc và vật khác được sử dụng để sản xuất hàng giả
 
- Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề
 
-  Đình chỉ hoạt động một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất vi phạm
 
3. Các công việc DUC PHUONG LAW thực hiện
 
-  Tư vấn cho khách hàng quy định pháp luật hình sự về hành vi buôn bán sản xuất hàng giả
 
-  Tư vấn cho khách hàng quy định xử phạt hành chính về hành vi buôn bán sản xuất hàng giả
 
-  Tư vấn và hướng dẫn khách hàng các phương hướng giải quyết khi mua phải sản phẩm hàng giả.
 
-  Tư vấn soạn thảo đơn tố giác tội phạm
 
-  Đại diện bao vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

DUC PHUONG LAW là địa chỉ chuyên nghiệp tư vấn và cung cấp dịch vụ pháp lý, có nhiều thành công trong việc giải quyết các vụ hình sự từ đơn giản đến phức tạp đáp ứng mọi yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên gia cao cấp có bề dày kinh nghiệm, nhiệt huyết năng động luôn mang lại kết quả dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn.

Trân trọng.

 
Tác giả bài viết: DUC PHUONG LAW
Nguồn tin: HS, HC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ DUC PHUONG LAW

 DUC PHUONG LAW là trang thông tin hoạt động dịch vụ Luật sư, Công chứng, Đấu giá tài sản và các dịch vụ pháp lý khác, thương hiệu chung của những chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động tố tụng, dịch vụ pháp lý. Là trí tuệ chung của các Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Điều tra viên,...

Khám phá
Bộ đếm

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 11256
  • Tháng hiện tại: 332459
  • Tổng lượt truy cập: 18544847