Khởi kiện đòi nợ

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/11/2013 07:05 - Người đăng bài viết: luatducphuong
Khởi kiện đòi nợ

Khởi kiện đòi nợ

DUC PHUONG LAW là nơi hội tụ các Luật sư hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, tham gia tranh tụng các vụ án: Hình sự, Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hôn nhân và Gia đình. Để bảo vệ quyền lợi của cá nhân, tổ chức trong các giao dịch dân sự, kinh doanh thương mại, DUC PHUONG LAW cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn, tham gia tranh tụng giúp khách hàng khởi kiện, thu hồi các khoản nợ của quý khách hàng theo quy định của pháp luật một cách chuyên nghiệp, hiệu quả.
1. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật dân sự năm 2005;

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 được sửa đổi bổ sung năm 2011;

- Các văn bản hướng dẫn thi hành;

2. Các quy định pháp luật về thủ tục kiện đòi nợ

a. Thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được thực hiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp pháp luật không có quy định về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự thì thực hiện như sau:

- Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu; tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện;

- Tranh chấp không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này thì thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là hai năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Trong trường hợp vụ việc đã quá thời hạn thì đương sự cần lưu ý đến trường hợp thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện theo quy định tại Điều 161 Bộ luật dân sự hoặc thời hiệu khởi kiện được bắt đầu lại theo Điều 158 và Điều 162 Bộ luật dân sự.

b. Thẩm quyền giải quyết

Căn cứ Điều 33, Điều 34, Điều 35 thì đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết nếu đương sự không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài. Nếu đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài thì đương sự phải yêu cầu Tòa án cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện.

c. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn khởi kiện;

- Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác;

- Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;

- Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện;

- Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có).

d. Thủ tục giải quyết kiện đòi nợ tại Tòa án

- Thủ tục thụ lý vụ án
 
+ Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện nếu vụ việc thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện cho người khởi kiện.

+ Nếu vụ việc không thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện nhưng Đơn khởi kiện chưa đúng mẫu quy định hoặc không đủ các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung theo thời hạn ấn định.

+ Nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện và đơn khởi kiện đã làm đúng theo quy định thì Tòa án cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.

- Thời hạn giải quyết vụ án:

+ Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử là từ 4-6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án

+ Thời hạn mở phiên tòa: Trong thời hạn tối đa 02 tháng, kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử.

+ Thời hạn hoãn phiên toà: không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

3. Các công việc DUC PHUONG LAW thực hiện

- Đánh giá tính pháp lý của hồ sơ khách hàng cung cấp;

- Kiểm tra xác minh người có nghĩa vụ trả nợ còn tồn tại hay không? (nếu là cá nhân thì còn sống hay đã chết; nếu doanh nghiệp thì doanh nghiệp có hoạt động nữa không hay đã giải thể);

- Kiểm tra xác minh khả năng thanh toán của con nợ;

- Tiếp cận, đàm phán thu hồi nợ;

- Nếu như việc đàm phán không thành, tiến hành khởi kiện đòi nợ;

- Hướng dẫn làm đơn khởi kiện đòi nợ;

- Đại diện khách hàng nợp đơn khởi kiện và theo dõi hồ sơ khởi kiện;

- Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trước cơ quan tiến hành tố tụng;

- Hướng dẫn khách hàng làm đơn yêu cầu thi hành án.

DUC PHUONG LAW với đội ngũ các luật sư, chuyên viên pháp lý  hội tụ đủ những phẩm chất đạo đức hành nghề, luôn luôn biết lắng nghe, tận tình phục vụ khách hàng để đạt kết quả tốt nhất.
 
Tác giả bài viết: DUC PHUONG LAW
Nguồn tin: DS
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
  • Khách hàng 6
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 3
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 1

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ DUC PHUONG LAW

 DUC PHUONG LAW là trang thông tin hoạt động dịch vụ Luật sư, Công chứng, Đấu giá tài sản và các dịch vụ pháp lý khác, thương hiệu chung của những chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động tố tụng, dịch vụ pháp lý. Là trí tuệ chung của các Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Điều tra viên,...

Khám phá
Bộ đếm

  • Đang truy cập: 22
  • Hôm nay: 6750
  • Tháng hiện tại: 222323
  • Tổng lượt truy cập: 15534182